งานสถาปนิก’60 ภายใต้คอนเซ็ปต์ “บ้าน บ้าน : BAAN BAAN”

สมาคมสถาปนิกสยามฯ  เปิดกิจกรรมงานสถาปนิก’60  โชว์ องค์ความรู้ แนวคิด นวัตกรรมการออกแบบหลากมิติ พร้อมเชิญชวนสถาปนิก วิศวกร วิชาชีพที่เกี่ยวข้อง ประชาชนทั่วไป หาคำตอบ ทุกมุมมองของบ้าน  ภายในงาน พร้อมโชว์สุดยอดเทคโนโลยี ระดับนานาชาติ  เผยผู้ประกอบการ ผู้ผลิต และตัวแทนจำหน่าย ร่วมจัดแสดงสินค้ารวม 93% จากพื้นที่ทั้งหมด ต่างชาติแห่ร่วมจัดแสดงเพิ่มขึ้นกว่า 35% จากปีที่ผ่านมา พิเศษสุด แจกฟรีกล้าไม้ผู้เข้าชมงาน 900 ต้นต่อวัน หวังต่อยอดสร้างพื้นที่สีเขียวให้ชุมชน ระหว่างวันอังคารที่  2 – วันอาทิตย์ที่ 7 พฤษภาคม 2560 ณ อาคาร  ชาเลนเจอร์ 1-3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี

การจัดงานสถาปนิกในปีนี้ ไม่ได้มุ่งเน้นที่กลุ่มสถาปนิกเพียงอย่างเดียวแต่อยากให้เป็นงานของทุกคนทุกเพศวัย มีส่วนร่วม โดยกลุ่มสถาปนิกได้มาเรียนรู้ และอัพเดทความรู้ด้านวิชาชีพ เทรนด์ใหม่ๆทั้งในส่วนของวัสดุก่อสร้าง และงานออกแบบ ส่วนประชาชนทั่วไปก็สามารถมาดูไอเดียการแต่งบ้าน มาปรึกษาสถาปนิกเกี่ยวกับบ้าน และร่วมงานเสวนาต่าง ๆ ได้ ซึ่งเรามีกิจกรรมหลากหลายรูปแบบที่สมาชิกในครอบครัวได้เลือก และนำความรู้สิ่งที่ได้รับจากการร่วมกิจกรรมไปปรับใช้ต่อไป โดยพื้นที่นิทรรศการจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักคือ

บ้าน (Dwelling) นิทรรศการและกิจกรรมที่สำคัญ เช่น นิทรรศการสถาปนิกแห่งแผ่นดิน (THE ARCHITECT OF THE KINGDOM) เป็นนิทรรศการที่แสดงความรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯที่ท่านได้ทรงพระราชกรณียกิจเพื่ออาณาประชาราษฎร์, นิทรรศการ บ้าน บ้าน รูปเล่าเรื่อง (BAAN BAAN Photo Essay) นำเสนอเรื่องราวของการอยู่อาศัย โดยมี “คน” เป็นโจทย์สำคัญ พร้อมกับเปิดประเด็นให้ ชวนขบคิดเกี่ยวกับบทบาทของสถาปนิก และสถาปัตยกรรม ฯลฯ, นิทรรศการ บ้าน บ้าน จำลอง (BAAN BAAN Mockup) เป็นนิทรรศการในรูปแบบของหุ่นจำลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนคนทั่วไปสามารถรับรู้และง่ายต่อการเข้าใจในผลงานสร้างสรรค์ของสถาปนิก, นิทรรศการ บ้าน บ้าน ตัวอย่าง (BAAN BAAN Case Study)  เป็นนิทรรศการที่แสดงความคิดสร้างสรรค์ของสมาชิกสมาคมสถาปนิกสยามฯ ในการออกแบบบ้านเดี่ยวทั้งบ้านที่สร้างใหม่ (NEW HOUSE) และบ้านที่ได้รับการออกแบบปรับปรุงจากบ้านเก่า (ADAPTIVE REUSED HOUSE) ซึ่ง นิทรรศการนี้จะทำให้ประชาชนคนทั่วไปที่เข้าชมงานได้เห็นถึงรูปแบบบ้านที่แตกต่างกันไปตามขนาดพื้นที่ใช้สอยและงบประมาณของบ้านเดี่ยวรูปแบบต่างๆ

องค์ประกอบบ้าน (Dwelling Element) เช่น นิทรรศการชิ้นส่วนของบ้าน (Dwelling Element) โดยเปิดโอกาสให้นักออกแบบ 12 ทีมได้ทบทวน (Reconsidering) หน้าที่ของชิ้นส่วน อาทิ ประตู หน้าต่าง ฯลฯเหล่านั้นใหม่อีกครั้งว่า ชิ้นส่วนของบ้านที่ดีจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร และสร้างออกมาเป็นชิ้นส่วนของจริงในขนาดจริงสำหรับจัดแสดงนอกจากนี้ผลงานบางส่วนยังถูกแสดงออกมาภายใต้แนวคิดของ Universal Design

พื้นที่นอกบ้าน (Dwelling’s Surroundings) เช่น นิทรรศการบริบทรอบบ้าน  (Dwelling’s Surroundings) นิทรรศการพูดถึงบริบทที่อยู่รอบๆบ้าน เริ่มต้นจากภายในรั้วบ้านตลอดจนพื้นที่สวนนอกบ้าน พื้นที่ชุมชนรอบบ้าน ซึ่งมีองค์ประกอบและความสัมพันธ์เชิงสังคมของการอาศัยในชีวิตประจำวันที่แสดงออกถึงความเป็นสาธารณะมากขึ้นบริเวณพื้นที่นิทรรศการแสดงถึงความเป็นไปได้ในการออกแบบพื้นที่บริบทรอบบ้าน ประกอบไปด้วย พื้นที่สวน พื้นที่ตลาด และพื้นที่กิจกรรมสาธารณะ ฯลฯ

และพิเศษสุดสำหรับการจัดงานในปีนี้คือ การ Reuse ของที่ใช้ในการจัดงานกลับมาใช้อีก อาทิ ต้นไม้ยืนต้นเมื่อเสร็จงานจะนำส่วนหนึ่งไปบริจาคให้กับ กทม. เพื่อสร้างพื้นที่สีเขียวให้กับประชาชนต่อไป ในส่วนของอุปกรณ์ต่างๆ ที่ยังใช้งานได้จะนำไปบริจาคให้กับโรงเรียนที่ยากไร้ และสำหรับประชาชนทั่วคณะกรรมการจัดงานร่วมกับกรมป่าไม้จะมีการแจกกล้าไม้กว่า 5,000 ต้น ให้กับประชาชนที่ไปร่วมงานทุกวันวันละ 900 ต้น ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่จะเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับที่อยู่อาศัยและชุมชนต่อไป

อีกหนึ่งการประกวดที่เปิดโอกาสให้นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไปได้แสดงฝีมือด้านศิลปะกับ “การประกวดเพ้นท์สุขภัณฑ์ ครั้งที่ 7” (The 7th Sanitary Ware Painting Competition) โดยในการประกวดทั้ง 3 ประเภท มีผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมมากถึง 45 ทีม โดยสุขภัณฑ์ทั้งหมดจากการประกวดเพ้นท์สุขภัณฑ์จะมีการนำไปมอบให้กับมูลนิธิกระจกเงา, ศูนย์พัฒนาสมรรถภาพคนตาบอด และมูลนิธิสงเคราะห์คนพิการในพระราชูปถัมภ์ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ต่อไป

“สถาปนิก’60” “บ้าน บ้าน : BAAN BAAN” Reconsidering Dwelling ระหว่างวันที่ 2-7 พฤษภาคม 2560 เวลา 10.00 – 20.00 น. ณ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี สำหรับผู้เข้าชมงานสามารถใช้บริการรถตู้รับส่งฟรีได้ที่บริเวณสถานการบินพลเรือน สถานีรถไฟฟ้า (BTS) หมอชิต ทางออก 2 หรือสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน (MRT) ทางออก 4

Comments

comments

Shares