เปิดพื้นที่ต้นแบบรถพยาบาลอัจฉริยะ ทดแทนแพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉินที่มีไม่เพียงพอ

โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ร่วมกับ บริษัท เทลลี่ 360 จำกัด  พาสื่อมวลชนลงพื้นที่เยี่ยมชม ต้นแบบระบบการบริหารจัดการรถพยาบาลแบบรวมศูนย์ (Ambulance Operation Center) หรือ  AOC  เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินได้อย่างทันท่วงที  และลดอัตราการเสียชีวิตของประชาชน

นพ.เฉลิมพงศ์ สุคนธผล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต กล่าวว่า  ระบบการแพทย์ฉุกเฉินที่ผ่านมาของไทย มีข้อจำกัดคือภาระงานมากเกินกว่ากำลังบุคลากร โดยเฉพาะจังหวัดภูเก็ต ที่ถือว่าเป็นจังหวัดที่มีผู้ป่วยฉุกเฉินมากกว่าปีละ 6 หมื่นคน  ติดอันดับต้น ๆ ของประเทศ แต่มีแพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉินเพียง 4 คนเท่านั้น ด้วยเหตุผลนี้ทำให้โรงพยาบาลวชิระภูเก็ตดึงเทคโนโลยี ระบบการบริหารจัดการรถพยาบาลแบบรวมศูนย์ หรือ AOC  มาช่วยพัฒนา และแก้ไขข้อจำกัดของการทำงาน ซึ่งจุดเด่นของระบบนี้คือจะสร้างสมองและดวงตาของแพทย์ให้อยู่ในรถพยาบาลทุกคัน และให้แพทย์ฉุกเฉินหนึ่งคนสามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยได้มากขึ้นกว่าเดิม

ด้านนายแพทย์เลอศักดิ์ ลีนะนิธิกุล รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต กล่าวว่า ก่อนที่โรงพยาบาลจะนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้ ก็ได้ศึกษาและพัฒนามาหลายรูปแบบ เริ่มแรกใช้ระบบวิทยุสื่อสาร ร่วมกับ VDO CALL แต่งานด้านการแพทย์ฉุกเฉินเราต้องการความรวดเร็วและแม่นยำมากกว่านั้น จึงมาลงตัวที่ระบบ AOC โดยข้อได้เปรียบคือ เจ้าหน้าที่บนรถ สามารถปรึกษาอาการกับแพทย์ที่โรงพยาบาลปลายทาง ผ่านระบบการสื่อสารด้วยภาพและเสียงแบบต่อเนื่องปัจจุบัน (real time) ได้  ซึ่งจะทำให้การดูแลผู้ป่วยฉุกเฉินก่อนถึงโรงพยาบาลเกิดประสิทธิภาพสูงสุด เนื่องจากไม่สามารถส่งแพทย์ฉุกเฉินไปกับรถพยาบาลได้ทุกครั้ง ส่วนใหญ่แพทย์ต้องคอยตั้งรับอยู่ที่โรงพยาบาล ดังนั้น ระบบ AOC จะช่วยให้แพทย์สามารถติดตามอาการและให้คำแนะนำกับเจ้าหน้าที่บนรถพยาบาลทุกคันได้โดยไม่ต้องอยู่บนรถ และสามารถเตรียมการรักษาได้อย่างถูกต้องทันท่วงที

“ หลังนำระบบ AOC มาใช้ เพียง 3 เดือน ให้ผลเป็นที่น่าพอใจ โดยเฉพาะในเคสหนัก ๆ และเสี่ยงต่อการเสียชีวิต ซึ่งมีกว่า 30 เปอร์ซ็นต์ ล่าสุดมีผู้ป่วยหัวใจวายเฉียบพลัน ระบบนี้ทำให้แพทย์ที่โรงพยาบาลสามารถอ่านคลื่นหัวใจคนไข้ได้ตั้งแต่อยู่บนรถพยาบาล ทำให้มีการรักษาอย่างถูกจุด เตรียมยาและเครื่องมือในการรักษาไว้รอตั้งแต่ก่อนคนไข้มาถึงโรงพยาล ไม่ต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ที่ห้องฉุกเฉิน เพราะทุกวินาทีของผู้ป่วยฉุกเฉินนั้นมีค่ามาก”    

ปัจจุบันโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ติดตั้งระบบ  AOC  แล้วในรถพยาบาล 9  คัน  แต่ก็ยอมรับว่ายังไม่ครอบคลุมทั่วจังหวัด โดยเฉพาะจังหวัดภูเก็ตถือเป็นเมืองท่องเที่ยว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำโครงการ และของบประมาณเพิ่มเติม เชื่อว่าในอนาคตจังหวัดภูเก็ตจะสามารถติดตั้ง ระบบ AOC ได้ในรถพยาบาล 24 คัน ครอบคลุมทุกอำเภอ

ด้านนายกิจกมน ไมตรี Founder & CEO บริษัท เทลลี่ 360 จำกัด  ในฐานะผู้พัฒนาระบบ กล่าวเพิ่มเติมว่า   คิดค้นระบบนี้มา  2 ปี  โดยพัฒนาร่วมกับทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ปัจจุบันมีหลายจังหวัดที่ติดตั้งระบบดังกล่าว อาทิ พระนครศรีอยุธยา เชียงราย กรุงเทพมหานคร  ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวเป็นการคิดค้นและพัฒนาโดยคนไทย ทำให้งบประมาณในการผลิตลดลง จากเดิมที่ต้องสร้างระบบในรถพยาบาลคันละ 1 ล้านบาท  เพราะต้องนำเข้าจากต่างประเทศ  แต่ระบบ AOC ใช้งบประมาณเฉลี่ยอยู่ที่ 450,000 บาท หรือลดลงกว่าครึ่ง แถมยังมีประสิทธิภาพเหนือกว่า และที่สำคัญเมื่อคิดค้นโดยคนไทย ทำให้ตอบโจทย์ และรู้ถึงธรรมชาติของระบบการแพทย์ฉุกเฉินในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี

 

Previous post เปิดตัวเว็บไซต์-แอพไทยแลนด์ ทัวริซึ่ม ไดเรคทอรี่ ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจัดทำ
Next post แม็คโคร จัดประชันฝีมือปรุงอาหารไทย รูปแบบสมัยใหม่
Social profiles