UNCTAD จับมือโรงเรียนธุรกิจอาลีบาบา เปิดโครงการ eFounders สำหรับผู้ประกอบการชาวเอเชีย

การประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา (UNCTAD) และโรงเรียนธุรกิจอาลีบาบา ได้เปิดตัวคลาสแรกของโครงการ eFounders สำหรับผู้ประกอบการชาวเอเชียจำนวน 37 ราย ในพิธีเปิดอย่างเป็นทางการซึ่งจัดขึ้นที่สำนักงานใหญ่ของอาลีบาบาในเมืองหางโจว ประเทศจีน หลักสูตรระยะเวลา 11 วันนี้ เป็นส่วนหนึ่งของความตั้งใจของแจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้ง-ประธานบริหารของอาลีบาบา กรุ๊ป และที่ปรึกษาพิเศษของ UNCTAD ในการสนับสนุนผู้ประกอบการจากประเทศกำลังพัฒนาจำนวน 1,000 ราย ใน 5 ปี โดยการเปิดตัวหลักสูตรสำหรับผู้ประกอบการชาวเอเชียเป็นครั้งแรกนี้ สืบเนื่องมาจากความสำเร็จของหลักสูตรครั้งแรกที่จัดขึ้นสำหรับผู้ประกอบการชาวแอฟริกาจำนวน 24 ราย เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่แล้ว

หลังจากผ่านกระบวนการในการคัดเลือกมาอย่างเข้มข้น ผู้สมัครที่ผ่านเข้ารอบจากประเทศกัมพูชา อินโดนีเซีย มาเลเซีย ปากีสถาน ฟิลิปปินส์ ไทย และเวียดนาม จะเริ่มเข้าร่วมหลักสูตรสุดเข้มข้นเป็นเวลา 11 วัน โดยผู้เข้าร่วมจะได้สัมผัสกับนวัตกรรมอีคอมเมิร์ซจากประเทศจีนและทั่วโลกด้วยตนเอง ก่อนร่วมเป็นหนึ่งในสมาชิกโครงการ eFounders เมื่อสำเร็จหลักสูตร เพื่อขับเคลื่อนการพลิกโฉมเศรษฐกิจด้วยนวัตกรรมดิจิทัลในประเทศบ้านเกิดของตน

ผู้เข้าร่วมโครงการ eFounders จะได้สัมผัสกับความเปลี่ยนแปลงในสังคมจีนที่ขับเคลื่อนโดยนวัตกรรมอีคอมเมิร์ซและเทคโนโลยีต่าง ๆ  ควบคู่ไปกับการเข้าร่วมฟังบรรยายพิเศษ และสนทนากับทั้งผู้ประกอบการในท้องที่และผู้บริหารอีกหลายท่าน เพื่อกลั่นกรองประเด็นความรู้และแนวคิดที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในประเทศของตน สำหรับประเด็นที่ผู้เข้าร่วมโครงการจะได้เรียนรู้ ครอบคลุมทั้งอีคอมเมิร์ซ ระบบการชำระเงิน โลจิสติกส์ บิ๊กดาต้า และธุรกิจท่องเที่ยว โดยมีทั้งอาลีบาบา กรุ๊ป และธุรกิจอื่น ๆ ที่ประสบความสำเร็จในโลกอีคอมเมิร์ซมาร่วมแบ่งปันเนื้อหาสาระมากมาย ในกิจกรรมที่เจาะลึกเกี่ยวกับระบบการเงินเชิงดิจิทัล ระบบโลจิสติกส์อัจฉริยะ การพัฒนาอีคอมเมิร์ซในพื้นที่ชนบท และอื่น ๆ อีกมากมาย

เมื่อสำเร็จหลักสูตรแล้ว ผู้เข้าร่วมโครงการจะมีสถานะเป็นสมาชิกโครงการ eFounders และสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปปรับใช้ได้ในเชิงธุรกิจอย่างเป็นทางการ โดยทั้ง UNCTAD และอาลีบาบา กรุ๊ป จะมีบทบาทเป็นที่ปรึกษาให้กับกลุ่มนักพัฒนาธุรกิจรุ่นใหม่จากโครงการดังกล่าว เพื่อสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาระบบนิเวศเชิงอีคอมเมิร์ซในประเทศต่าง ๆ ร่วมกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง

ผู้สนใจสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการ eFounders ได้ที่ https://agi.alibaba.com/efounders-fellowship และ http://unctad.org/en/pages/newsdetails.aspx?OriginalVersionID=1615

Social profiles