ปูนอินทรี ระดมจิตอาสาทำนาอินทรี สืบสานตำนานข้าวไทย

เนื่องในโอกาสวันสิ่งแวดล้อมโลก 5 มิถุนายน พ.ศ. 2561  และการเห็นถึงความสำคัญของการปลูกข้าวซึ่งเป็นอาชีพดั้งเดิมของคนไทย และการทำเกษตรแบบอินทรีย์ บริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) หรือ ปูนอินทรี ร่วมสืบสานวิถีแห่งความเป็นไทยด้วยหัวใจสีเขียว จัดกิจกรรมสืบสานตำนานข้าวไทย  “จิตอาสาทำนาอินทรี” ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมของชมรมอินทรีกรีนฮาร์ทคลับ (Green Heart Club) เพื่อสืบสานวิถีแห่งความเป็นไทย ปลุกกระแสสร้างจิตสำนึกคนรุ่นใหม่เล็งเห็นความสำคัญของข้าว นำทีมโดย ยงยุทธ สง่างาม  Head of Corporate Reputation บริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยนักแสดงจากช่อง 7 สี จาด้า อินโตร์เร และ “เติม” เติมเศวตชัย นาคสุข (จากละครเรื่องทายาททองหยิบ) พนักงานอาสาสมัครครอบครัวอินทรี และนักเรียนโรงเรียนนิคมทับกวางสงเคราะห์ 1 และ 2 ร่วมกันปลูกข้าวเหลืองปะทิวชุมพร ในแปลงนาสาธิต ณ สวนมิ่งมงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา จ.สระบุรี ในวันพุธที่ 6 มิถุนายนนี้  

นอกจากนี้ภายในงานยังมีการบรรยายความรู้เรื่องพันธุ์ข้าวของไทย การปลูกข้าว และการเก็บเกี่ยว รวมทั้งมีกิจกรรมเพ้นท์เสื้อยืดเพื่อการกุศล ในธีมวันสิ่งแวดล้อมโลก 5 มิถุนายน โดยมีเหล่านักแสดง ร่วมอวดฝีไม้ลายมือช่วยกันเพ้นท์เสื้อยืด รายได้โดยไม่หักค่าใช้จ่ายจะนำไปบริจาคให้แก่มูลนิธิสืบนาคะเสถียร เพื่อร่วมสมทบทุนกิจกรรมการพิทักษ์อนุรักษ์ป่าของมูลนิธิสืบนาคะเสถียรต่อไป

ยงยุทธ  สง่างาม Head of Corporate Reputation บริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) เผยว่า “ปูนอินทรีได้ก่อตั้งชมรมกรีนฮาร์ทคลับ ร่วมทำกิจกรรม Good & Green เพื่อชุมชนต่าง ๆ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555 ซึ่งเกิดจากความมุ่งมั่น และตั้งใจของพนักงานอาสาสมัครครอบครัวอินทรีที่มีใจรักสิ่งแวดล้อม ได้มาร่วมกันคิดและทำกิจรรมดี ๆ เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน  ภายใต้การสนับสนุนด้วยดีของบริษัทฯ อย่างเสมอมา

“สำหรับปีนี้ชมรมกรีนฮาร์ทคลับ ได้จัดกิจกรรมสืบสานตำนานข้าวไทย “จิตอาสาทำนาอินทรี” โดยนำข้าวเหลืองปะทิวชุมพร มาปลูกบริเวณแปลงนาสาธิตในสวนมิ่งมงคลฯ รวมทั้งมีการจัดแสดงนิทรรศการข้าว ที่เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้ามาเรียนรู้เรื่องพันธุ์ข้าว และวิธีปลูกข้าว ทั้งยังเพื่อสืบสานตำนานข้าวเหลืองปะทิวชุมพร ซึ่งเป็นพันธุ์ข้าวที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) และเป็นพันธุ์ข้าวพื้นเมืองที่มีความผูกพันยาวนานกับชาวนา ได้รับการยอมรับเรื่องคุณภาพของเมล็ดข้าว ซึ่งนอกจากปลูกง่าย ได้ผลดีแล้ว ยังมีเอกลักษณ์คือ เป็นข้าวเจ้าที่มีปริมาณอมิโลสสูง ด้วยคุณภาพแป้งข้าวที่ทำจากข้าวพันธุ์นี้ สามารถแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เส้นได้ดี เส้นไม่ขาด ได้เส้นที่มีคุณภาพดี สีสวย เหนียว นุ่ม ไม่ขาดง่าย รสชาติอร่อย แต่หากเป็นข้าวกล้องจะมีปริมาณสารไนอาซีน (วิตามินบี 3) ซึ่งมีประโยชน์ต่อระบบการไหลเวียนโลหิต ที่สำคัญเป็นข้าวที่เกิดจากมรดกทางธรรมชาติของจังหวัดชุมพร ใช้ทรัพยากรจากดินและน้ำตามธรรมชาติได้ดี จึงเหมาะที่จะปลูกเป็นข้าวอินทรีย์นั่นเอง”  

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาชมรมกรีนฮาร์ทคลับของปูนอินทรี  ได้จัดกิจกรรมขึ้นอย่างต่อเนื่อง อาทิ INSEE We Love Bike” ร่วมกับกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนปั่นจักรยานในเส้นทางเลียบชายหาด อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุครบ ๖๐ พรรษา และเพื่อสนองพระราชดำริในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม ลดการพลังงานที่สิ้นเปลือง ไม่สร้างมลพิษให้โลก   กิจกรรม “วิ่งด้วยกัน ปันน้ำใจไปเนปาล” ร่วมกับนิตยสาร a day นำรายได้จากค่าบัตรวิ่ง แบบไม่หักค่าใช้จ่ายใด ๆ บริจาคผ่านทางสภากาชาดไทย เพื่อนำไปช่วยผู้ประสบภัยในเนปาล  กิจกรรม “ห่วงยางห่วงใย” กิจกรรมถักหนังยาง เพื่อส่งต่อให้กับผู้พิการทางสายตา โดยมอบให้สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย กิจกรรม “ตลาดนัดความดี” มอบรายได้ส่วนหนึ่งจากการขายสินค้า Green products ให้กับมูลนิธิอนุเคราะห์คนพิการในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และมูลนิธิเพื่อสนับสนุนการผ่าตัดหัวใจเด็ก สถาบันโรคหัวใจ โรงพยาบาลราชวิถี เป็นต้น   

 

อัพเดตกิจกรรมดี ๆ ที่ช่วยให้โลกน่าอยู่ จากอาสาสมัครหัวใจสีเขียวได้ทาง www.iamgreenheart.com  หรือ www.facebook.com/IamGreenHeartbyINSEE หรือ youtube: INSEEGroup  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและรู้จักสวนมิ่งมงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา ได้ทางช่องทาง www.facebook.com/INSEEGreenPark

Previous post กลุ่มเซ็นทรัล ผนึกกำลังภาคีด้านสิ่งแวดล้อม จัดสัปดาห์สิ่งแวดล้อมโลก World Environment Day 2018 : Beat Plastic Pollution
Next post เปิดการแข่งขันมวยไทยสมัครเล่นชิงแชมป์ประเทศไทย
Social profiles