ESAN Expo 2018 ชูจุดเด่นอัตลักษณ์ “แซ่บอีสานตอนบน ดินแดนแห่งโอกาส”

กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน1  คืออุดรธานี หนองคาย หนองบัวลำภู เลย และ    บึงกาฬ  ยกของดีแต่ละจังหวัด ทั้งอาหาร วิถีชีวิต วัฒนธรรม และแหล่งท่องเที่ยว จัดงาน ESAN EXPO 2018  “อีสาน ดีหลาย ดีไลท์พลัส”  ที่เซ็นทรัลเวิลด์ ระหว่างวันที่ 19 – 24 กรกฎาคม 2561 

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานเปิดงาน กล่าวถึงจุดมุ่งหมายของการจัดงานในครั้งนี้ว่า เป็นความร่วมมือร่วมใจของสมาชิกในกลุ่มจังหวัดสบายดี หรือกลุ่มจังหวัดภาคอีสานตอนบน 1  ที่ต้องการนำเสนอของดีในกลุ่มจังหวัด เพื่อกระตุ้นและส่งเสริมภาพรวมของเศรษฐกิจการค้า การลงทุนและการท่องเที่ยว การเกษตรในกลุ่มจังหวัด รวมไปถึงภาพรวมของประเทศไทย 

กลุ่มภาคอีสานตอนบน 1 เป็นกลุ่มจังหวัดที่มีอัตลักษณ์และความโดดเด่น ของการเป็นแหล่งกำเนิดอารยธรรมภาคอีสาน การดำรงวิถีชีวิตของผู้คนในลุ่มแม่น้ำโขง  ที่มีจุดเด่นด้านอาหารการกิน ดนตรีศิลปะ มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และแหล่งธรรมะ ที่มีคุณค่าต่อการก้าวสู่อีสานยุคใหม่  ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดของการจัดงานในครั้งนี้ คือ E S A N  สื่อความหมายถึงตัวอักษรเหล่านี้ว่า  Eating หมายถึงเอกลักษณ์ด้านอาหารการกินเฉพาะตัว เช่น ข้าวเหนียว ส้มตำ Song หมายถึง เอกลักษณ์ด้านดนตรีและศิลปะการแสดง เช่น หมอลำ โปงลาง  Amazing Destination หมายถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าตาตื่นใจ เช่น ทะเลบัวแดง  วัดป่าภูก้อน ภูทอก และ Natural Life คือเอกลักษณ์ด้านวิถีชีวิตของผู้คนที่อยู่กับธรรมชาติอย่างกลมกลืน ความงดงามด้านจิตใจที่เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่และเป็นมิตรกับผู้มาเยือน ส่วนในด้านเศรษฐกิจกลุ่มจังหวัดสบายดี มีศักยภาพโดดเด่นในด้านภูมิศาสตร์ ที่สามารถเชื่อมโยงการคมนาคมขนส่งในกลุ่มประเทศอาเซียน มีโครงการรถไฟฟ้าทางคู่ที่กำลังดำเนินการ สายขอนแก่น-หนองคาย และเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ One Belt One Road ของจีนด้วย

ภายในงาน ESAN EXPO 2018  นอกจากคาราวานสินค้าดีราคาถูกจากท้องถิ่น ยังเปิดพื้นที่ให้ผู้ประกอบการและนักธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ สามารถเจรจาเชื่อมโยงธุรกิจด้านการค้า การบริการ และการท่องเที่ยวระหว่างกัน  มีนิทรรศการแนะนำแหล่งท่องเที่ยวอันน่าประทับใจ  การประกวดภาพถ่ายที่แสดงถึงวิถีชีวิตและแหล่งท่องเที่ยวอีสานที่น่าทึ่ง   การประกวดทำอาหารอีสาน โดยเชฟขาบสุทธิพงษ์ สุริยะ เชฟและฟู้ดสไตลิสต์ชื่อดังที่จะมาสาธิตการทำอาหารโดยใช้วัตถุดิบของภาคอีสาน   การร้องเพลงแบบอีสานดั้งเดิมโดยแม่นกน้อย อุไรพร และการประยุกต์ดนตรีอีสานแนวใหม่ โดยศิลปินลูกอีสานด็อกเตอร์แคน  ในแต่ละวันจะได้พบกับดาราศิลปินมากมาย อาทิ วงโตโน่ อี๊ดโปงลาง โจนัส  และวง The Paradise Bangkok   พร้อมทั้งการแสดงศิลปวัฒนธรรมที่ถ่ายทอดเอกลักษณ์ของแต่ละจังหวัดอย่างวิจิตรงดงาม รวมถึงมีสินค้าดีราคาพิเศษ และของรางวัลมากมาย  งาน ESAN EXPO 2018 นี้  จัดขึ้นระหว่างวันที่ 19 – 24 กรกฎาคม 2561 ณ  ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ

Previous post ฉลองครบรอบ 10 ปี ออปโป้ ไทยแลนด์
Next post เปิดประสบการณ์วิ่งเทรล Columbia Trail Masters 2018 เส้นทางใหม่พร้อมเก็บแต้มไปแข่งงานเทรลระดับโลก
Social profiles