“ปราชญา”ร่วมมือโครงการวิจัยตำรับยาสมุนไพรกับ เซลล์ดีเอ็กซ์ โดยทีมนักวิจัยศิริราช

“ปราชญา”ผู้เชี่ยวชาญแพทย์แผนจีน ต้นตำรับการผลิตและปรุงยาล้ำค่ากว่า 70 ชนิด มากว่า 100 ปี เป็นผู้นำเข้า-ส่งออกสมุนไพรอันดับหนึ่งของเมืองไทยร่วมกับเซลล์ดีเอ็กซ์และทีมนักวิจัยภาควิชาเภสัชวิทยาศิริราช สนับสนุนทุนโดย สกว. ร่วมสร้างนวัตกรรมใหม่วิจัยพัฒนาตำรับยาสมุนไพรโดยใช้เทคโนโลยีโอมิกส์เทคนิคใหม่ล่าสุดที่สามารถบอกสรรพคุณยาโดยมีหลักฐานเชิงวิทยาศาสตร์มุ่งหวังผู้บริโภคสามารถเลือกใช้สมุนไพรที่มีมาตรฐานรับรองได้อย่างมั่นใจ ล่าสุดปฏิวัติรูปแบบการรับประทาน สมุนไพรโดยเตรียมอวดโฉมผลิตภัณฑ์ใหม่ เจลลี่สมุนไพร “ถั่งเช่าและบี-โกจิ” ขยายกลุ่มผู้บริโภค ตอกย้ำผู้นำตลาดทุ่มงบฯ 200 กว่าล้าน สร้างศูนย์ดูแลสุขภาพแนวทางแพทย์แผนจีน หรือ Chinese Medical Hub

นายชุติพงศ์ กอร์ปอริยจิต ประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัท กุยลิ้มฮึ้ง-ปราชญา จำกัดได้กล่าวถึงโครงการร่วมมือวิจัยพัฒนาสมุนไพร พร้อมจัดเวทีเสวนาเชิงวิชาการในหัวข้อ“สมุนไพร Thailand 4.0 ยุคแห่งการก้าวกระโดด” ภายในงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่15 ซึ่งมีกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 18 -21 กรกฎาคม 2561 ณ บู้ธปราชญา (X17-X24) อาคารชาเลนเจอร์ 2 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี

“ปราชญา พร้อมสนับสนุนมอบความรู้ด้านตำรับสมุนไพรจีนในโครงการวิจัยฯเพื่อเป็นการต่อยอดนวัตกรรมใหม่ของสมุนไพรในยุค Thailand 4.0 ซึ่งเราหวังว่าโครงการวิจัยฯดังกล่าว จะช่วยต่อยอดในเชิงพาณิชย์ เกิดประโยชน์ด้านอุตสาหกรรม ทั้งยกระดับคุณภาพสมุนไพรไทยเพื่อให้ก้าวสู่ระดับสากลได้ด้วยการมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยอมรับอย่างสมบูรณ์  และที่สำคัญต่อผู้บริโภคที่จะเลือกใช้สมุนไพรได้อย่างมั่นใจในสรรพคุณและตัดสินใจบริโภคได้ง่ายขึ้น ล่าสุดเราได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ออกสู่ตลาดในรูปแบบของทานเล่น ตามแนวคิดหลักคือ Candy but healthy ด้วยการนำเสนอ 2 สูตรก่อนในเบื้องต้น นั่นคือเจลลี่สมุนไพร“สูตรถั่งเช่าและสูตรบี-โกจิ”  ซึ่งถั่งเช่าช่วยบำรุงสุขภาพ และบี-โกจิช่วยในการบำรุงสุขภาพ สายตา ผิวพรรณ และเส้นผมที่จะทำให้ผู้บริโภคได้สัมผัสถึงความเปลี่ยนแปลงเรื่องสมุนไพรได้อย่างเด่นชัด และยังเป็นวิธีที่บำรุงสุขภาพได้อย่างง่ายและรวดเร็ว อนาคตนี้มีแผนจำหน่ายในตลาดร้านสะดวกซื้อ 7-11 ในเร็วๆ นี้และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่จะถูกต่อยอดจากงานวิจัย ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคที่รักและใส่ใจในการดูแลสุขภาพอย่างตรงจุด ขยายฐานกลุ่มลูกค้าจากเดิมที่ผลิตภัณฑ์ของปราชญาที่มีจำหน่ายที่เยาวราช ร้านขายยาทั่วไปและร้านขายยากรุงเทพฯ แต่เราต้องการให้คนไทยได้มีโอกาสทดลองผลิตภัณฑ์ของเราอย่างแพร่หลาย” นายชุติพงศ์ กล่าว

ปัจจุบันแนวโน้มการแข่งขันตลาดสมุนไพรค่อนข้างสูงมาก  ปีที่ผ่านมาปราชญาและบริษัทในเครือ มีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 600 กว่าล้านบาท  และในปีนี้ 2561 เราได้ตั้งเป้าอยู่ที่ประมาณ 1000 ล้านบาท หรือเติบโตกว่าปีที่ผ่านมาประมาณ  20%ซึ่งเราคาดว่าจากยอดขายที่เพิ่มขึ้นมาจากเจลลี่สมุนไพร ถั่งเช่าและบี-โกจิและสินค้าใหม่ๆอีกหลายชนิด อาทิ สมุนไพรบรรจุขวดเป็นของทานเล่น ชาสมุนไพร แชมพู สบู่ ฯลฯ จะเป็นตัวเสริมให้ยอดขายเราทะลุเป้าหมายได้ นอกจากนี้ทางปราชญาเรามีแผนพัฒนาการเติบโตและรักษาภูมิปัญญาอันล้ำค่าทางด้านแพทย์แผนจีนและตำรับยาจีน ด้วยการเตรียมสร้างศูนย์ดูแลสุขภาพแนวทางแพทย์แผนจีน หรือ Chinese Medical hub บนพื้นที่ 20 ไร่ที่อำเภอบางใหญ่ จ.นนทบุรี พัฒนาเป็นศูนย์การแพทย์จีนใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียเป็นศูนย์ดูแลสุขภาพฟื้นฟูแบบครบวงจร มีพิพิธภัณฑ์ให้ความรู้ อบรมแพทย์แผนจีนซึ่งเป็นศาสตร์ทางเลือก คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 200 ล้านบาทซึ่งคาดว่าศูนย์ดังกล่าวจะแล้วเสร็จประมาณปลายปี  2563 นี้

Social profiles