“หมูนอกคอก” หนึ่งชื่อของคุณคือชีวิตที่ดีขึ้นของแม่หมู

องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก (World Animal Protection) ลุยโครงการ “เลี้ยงหมูด้วยใจ Raise Pigs Right” มุ่งยุติความทรมานที่เกิดขึ้นกับแม่หมูในประเทศไทยและทั่วโลก เผยแม่หมูนับล้านตัวถูกบังคับให้อยู่ในคอกคับแคบที่มีพื้นที่เท่าตู้เย็นขนาดกลางตลอดชีวิต ก่อให้เกิดความเครียด เจ็บป่วยง่ายและต้องใช้ยาปฏิชีวนะจำนวนมากซึ่งส่งผลต่อเนื้อหมูที่เราบริโภค เลือกวันดี 4 ตุลาคม วันสัตว์โลก (World Animal Day) จับมือทูตองค์กรฯ “โตโน่” พระเอกหนุ่มหัวใจรักสัตว์ จัดกิจกรรมล่าลายเซ็นสนับสนุนจากพี่น้องประชาชนลงชื่อเรียกร้องให้ซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วประเทศเลือกจำหน่ายเนื้อหมูที่มาจากฟาร์มที่ไม่เลี้ยงแม่หมูแบบยืนซองเพื่อสร้างความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นให้กับแม่หมูทุก ๆ ตัว

จากความเชื่อมั่นขององค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลกว่าสัตว์ทุกตัวบนโลกควรได้รับการดูแลอย่างมีสวัสดิภาพที่ดี ไม่เว้นแม้แต่สัตว์เลี้ยงในฟาร์มเพื่อการบริโภคอย่างหมู ซึ่งเป็นเนื้อสัตว์ที่ได้รับความนิยมในการบริโภคเป็นจำนวนมาก แต่หมูในฟาร์มเติบโตมาท่ามกลางการเลี้ยงดูอย่างทารุณ หลายคนคงไม่ทราบว่าคอกแม่หมูที่คับแคบไม่กว้างไปกว่าตู้เย็นขนาดกลางนั้น ทำให้แม่หมูไม่สามารถแสดงพฤติกรรมตามธรรมชาติได้ทั้ง ๆ ที่หมูเป็นสัตว์สังคม ต้องการการเข้ากลุ่ม แต่การอยู่ในกรงเพียงลำพังตัวเดียวก็เหมือนกับการขังเดี่ยวที่ส่งผลต่อร่างกายและจิตใจหมูตลอดชีวิต

นางสาวโรจนา สังข์ทอง ผู้อำนวยการองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก ประจำประเทศไทย เปิดเผยถึงกิจกรรม “เลี้ยงหมูด้วยใจ” ว่ามีวัตถุประสงค์ที่จะเรียกร้องให้ซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วประเทศ เลือกสรรเนื้อหมูจากฟาร์มที่ไม่เลี้ยงแม่หมูแบบยืนซองมาจัดจำหน่ายให้ผู้บริโภค เพื่อช่วยชีวิตแม่หมูนับล้านตัวในประเทศไทยจากการเลี้ยงแบบทารุณและไม่ได้รับสวัสดิภาพที่เหมาะสม ตลอดจนเพื่อให้ผู้บริโภคได้รับประทานเนื้อหมูที่สะอาด ได้คุณภาพและปราศจากสารเคมีตกค้างในปริมาณมากอีกด้วย โดยกิจกรรมดังกล่าวนี้ เป็นกิจกรรมที่ดำเนินการพร้อมกันทั่วโลก ทั้งนี้เพราะมีฟาร์มเลี้ยงหมูจำนวนมากและส่วนใหญ่ไม่ได้คำนึงถึงชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีของหมู โดยเฉพาะแม่หมูที่ถูกจับขังอยู่ในคอกหรือซองแคบๆ ขนาดพอดีตัว ทำให้แม่หมูเกิดความเครียด เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้แม่หมูอ่อนแอลง เจ็บป่วยง่ายขึ้น ต้องใช้ยาปฏิชีวนะมากขึ้นเรื่อยๆ อาจส่งผลให้ยาตกค้างมาถึงเนื้อหมูที่เราบริโภคในที่สุด

โตโน่ออกเดินพร้อมกับขบวนขององค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลกไปตามถนนสีลมเพื่อขอรายชื่อสนับสนุนจากพี่น้องประชาชน โตโน่เน้นย้ำว่าเราทุกคนสามารถช่วยกันสร้างการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นได้กับแม่หมูนับล้านตัวในประเทศไทย เพียงแค่ร่วมลงชื่อเรียกร้องให้ซุปเปอร์มาร์เก็ตยกเลิกจำหน่ายเนื้อหมูที่มาจากวิธีการเลี้ยงแม่หมูแบบยืนซอง

“หนึ่งเสียงของทุกคนมีค่า หากเราร่วมใจกัน เสียงของเราก็จะมีพลังและนำไปสู่การยุติความทุกข์ทรมานของแม่หมูในฟาร์มเลี้ยงได้” โตโน่กล่าวอย่างหนักแน่น

โครงการ “เลี้ยงหมูด้วยใจ” (Raise Pigs Right) โดยองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก มีวัตถุประสงค์เพื่อรณรงค์ให้ซุปเปอร์มาร์เก็ตยกเลิกการจำหน่ายเนื้อหมูที่มาจากวิธีการเลี้ยงแม่หมูแบบยืนซอง เพื่อช่วยชีวิตแม่หมูนับล้านตัวในประเทศไทยจากการเลี้ยงแบบทารุณและไม่ได้รับสวัสดิภาพที่เหมาะสม ตลอดจนเพื่อให้ผู้บริโภคได้รับประทานเนื้อหมูที่สะอาด ได้คุณภาพและปราศจากสารเคมีตกค้าง ทั้งนี้ จากความพยายามขององค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก ประเทศไทย ส่งผลให้บริษัท เบทาโกร จำกัด (มหาชน) หนึ่งในผู้ผลิตอาหารรายใหญ่ของไทยร่วมให้คำมั่นว่าจะยกเลิกการเลี้ยงแม่หมูแบบยืนซองขณะตั้งท้องเป็นรายแรกในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2560 โดยจะเปลี่ยนมาเป็นระบบการเลี้ยงแบบรวมกลุ่มให้ครบทุกฟาร์มในเครือฯ ภายใน พ.ศ. 2570 เช่นเดียวกับซีพีเอฟที่มีแผนจะยุติการเลี้ยงหมูแม่พันธุ์ที่ตั้งครรภ์แบบยืนซองหันมาเลี้ยงแบบรวมกลุ่มให้แล้วเสร็จภายใน พ.ศ. 2568 นอกจากนี้ ทุกคนยังสามารถเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “เลี้ยงหมูด้วยใจ” ได้โดยร่วมลงชื่อกับองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลกที่ www.worldanimalprotection.or.th

Previous post เอ็นไอเอชวนเปิดมุมมองใหม่กับประเทศไทยที่แตกต่างใน “เทศกาลนวัตกรรม”ครั้งแรกในไทย
Next post กรมการพัฒนาชุมชน มอบรางวัลผู้ชนะการประกวดภาพถ่าย “หมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว”
Social profiles