ท่องเที่ยวเกาหลีบูม กระแสนิยมวัฒนธรรมเกาหลี ดึงคนไทยเที่ยว คาดปีนี้ทะลุ 5.4 แสนคน

องค์กรส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลี หรือ เคทีโอจัดกิจกรรม Korea Culture& Tourism Festival 2018 เผยแพร่วัฒนธรรมเกาหลีผ่านงานมหกรรมที่รวบรวมทุก ‘ความเกาหลี’ ขนทัพศิลปินเพลงป๊อป นักแสดง ร่วมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมผ่านเสียงดนตรีการร่ายรำการแต่งกายอาหารรวมไปถึงบูธการท่องเที่ยวจากเมืองรองน่าเที่ยวของเกาหลีและบูธการศึกษาต่อนอกจากนี้ยังได้รับความร่วมมือจากสายการบินและบริษัทนำเที่ยวมาร่วมออกบูธจัดโปรโมชั่นราคาพิเศษส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลีหวังสร้างแรงจูงใจเพิ่มยอดคนไทยไปเที่ยวเกาหลีมากขึ้น

นายโกบงกิล ผู้อำนวยการองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลีประจำประเทศไทย เปิดเผยถึงภาพรวมนักท่องเที่ยวไทยที่เดินทางไปประเทศเกาหลีว่านักท่องเที่ยวไทยเป็นตลาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน และมีอัตราเพิ่มขึ้นทุกปี สถิติตั้งแต่ต้นปีจนถึงเดือนสิงหาคม 2561 มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวเกาหลีแล้ว 3.6 แสนคน เพิ่มขึ้นถึง 18.5% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

“ส่วนกลยุทธ์ดึงนักท่องเที่ยวไทย เน้นการสร้างความต้องการ จากกระแสนิยมวัฒนธรรมเกาหลีหรือ K-POP ถ่ายทอด “เนื้อหาความเป็นเกาหลี” (Korea Content)ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว อาหารเกาหลี เทรนด์แฟชั่นเสื้อผ้าและความงาม ผ่านการใช้นักร้องนักแสดง เน็ตไอดอลเกาหลีไม่ว่าจะในรูปแบบของคอนเสิร์ตเคป๊อป ซีรีส์เกาหลี หรือการสร้างคอนเทนท์ผ่านโซเชียลมีเดียต่าง ๆ” 

เคทีโอได้แต่งตั้งศิลปินเกาหลีวง EXO ให้เป็นทูตการท่องเที่ยวเกาหลีประจำปี 2018 เพื่อดึงดูดและเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยจัดทำ 6 วิดีโอโปรโมทที่แตกต่างกันซึ่งแนะนำการท่องเที่ยวของเกาหลีในรูปแบบของประวัติศาสตร์และประเพณีชีวิตประจำวันของเกาหลีการผจญภัยเทรนด์การบำบัดและคลื่นเกาหลีโดยวิดีโอเหล่านี้ออกมาในช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาโปรโมททางโทรทัศน์ Youtube Facebook และสื่อการตลาดดิจิทัลอื่นๆไปยังทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยด้วย

นอกจากนั้นมีการเสริมโปรดักส์การท่องเที่ยวเฉพาะด้าน ได้แก่นำเสนอเสน่ห์ที่แตกต่างของการท่องเที่ยวใน 4 ฤดูกาล ได้แก่ สัมผัสหิมะฤดูหนาวและเล่นกีฬาฤดูหนาว โปรโมทดอกไม้ในฤดูใบไม้ผลิ และเทศกาลดอกไม้ฤดูร้อนโปรโมทการช้อปปิ้ง ท่องเที่ยวสวนสนุกฤดูใบไม้ร่วง เส้นทางใบไม้เปลี่ยนสี และเทศกาลในฤดูใบไม้ร่วง รวมไปถึงเปิดตลาดกลุ่มนักท่องเที่ยวที่สนใจกีฬา เช่น โปรโมททัวร์  , เทควันโดการท่องเที่ยวเพื่อการแพทย์ สุขภาพและความงาม เป็นต้น

ส่วนแผนการทำตลาดในปี 2562 นั้น นายโกบงกิล กล่าวเพิ่มเติมว่า เรายังคงดำเนินแผนการในปี 2561 ต่อเนื่อง โดยเน้นการพัฒนาโปรดักส์ใหม่ ๆ ให้ตรงกับพฤติกรรมการท่องเที่ยวของแต่ละกลุ่ม มีการส่งเสริมให้สายการบินต่าง ๆ เปิดเส้นทางบินและเพิ่มเที่ยวบินไปยังเมืองต่าง ๆ ของเกาหลีมากขึ้นเพื่อตอบโจทย์กลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางซ้ำ เพิ่มการทำตลาดในกลุ่มนักท่องเที่ยวสูงอายุ สร้างและส่งเสริมภาพแวดล้อมการท่องเที่ยวให้เหมาะสม กับกลุ่มนักท่องเที่ยวมุสลิม กลุ่มผู้พิการ และส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวโดยใช้เทคโนโลยีขั้นสูง เช่นสนับสนุนบริษัท Startup และบริษัทขนาดเล็กที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวให้บริการข้อมูลด้านการท่องเที่ยวเกาหลีแบบครบวงจรในหลายภาษาให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าถึงผ่านช่องทางออนไลน์อย่างแอปพลิเคชั่นและเว็บไซต์โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับกลุ่มนักท่องเที่ยวเอฟไอที”

 

 

Previous post TIM HO WAN ร้านติ่มซำมิชลินสตาร์ 1 ดวง ในราคาที่ใคร ๆ จับต้องได้
Next post Chinaworld Fashion Design Contest 2018
Social profiles