ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาฯ ร่วมต้อนรับ “ตุน ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย”

ในโอกาสที่ ตุน ดร.มาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ และเยือนจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมบรรยายพิเศษในหัวข้อ ‘ความสัมพันธ์มาเลเซีย-ไทยในบริบทอาเซียน’ (Malasia – Thai Bilateral Reletions in the Context of ASEAN) โดยมี ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาฯ และ รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการ ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาฯ พร้อมผู้บริหารมหาวิทยาลัยให้การต้อนรับ ณ หอประชุม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาฯ กล่าวว่า ประเทศไทยและมาเลเซียมีความสัมพันธ์กันมายาวนานตั้งแต่ปี 2500 และในปี 2510 ได้ร่วมลงนามข้อตกลงเป็นสมาชิกอาเซียน Association of Southeast Asian Nations (ASEAN) เพื่อความร่วมมือด้านสภาพสังคมและเศรษฐกิจ

ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาฯ กล่าวว่า เราเห็นถึงความมุ่งมั่นอย่างไม่หยุดยั้งของท่าน ในฐานะนายกรัฐมนตรีของมาเลเซียในการดำเนินการและให้ความร่วมมือเพื่อทำให้ภารกิจพิเศษเกิดขึ้นและเป็นจริง ทั้งการกำหนดทิศทางและมุ่งความสนใจในด้านสาธารณะเพื่อแก้ปัญหา ที่ไม่ใช่แค่ประโยชน์ต่อคนในชาติแต่ยังส่งผลต่อภูมิภาคในประเทศนี้อีกด้วย และประเทศไทยเองก็พร้อมและสามารถร่วมมือในแง่ของความสัมพันธ์กับประเทศมาเลเชีย นอกจากนี้ยังสามารถร่วมมือกับสมาชิกในประชาคมอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปีถัดไปไทยในฐานะประธานของอาเซียนในปีหน้า ทั้งนี้การมาเยือนของท่านแสดงให้เห็นถึงความปรารถนาดี พร้อมกับการบรรยายพิเศษที่ให้ความรู้แก่ประชาชนไทย ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นที่จดจำของคนไทยไปอีกนาน …และในส่วนของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยสามารถมั่นใจได้ของการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องของเรา เพื่อความร่วมมือทางวิชาการและการวิจัยระหว่างคณาจารย์และพนักงานของเราทางวิชาการกับมหาวิทยาลัยมาเลเซีย นอกจากนี้ยังเชื่อมต่อการศึกษาในระดับภูมิภาคผ่านเครือข่ายมหาวิทยาลัยอาเซียนเพื่อนำไปสู่อนาคตของคนรุ่นใหม่ ในการพัฒนาอย่างยั่งยืนทั้งด้านการเมือง ความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรมในประชาคมอาเซียนอีกด้วย

 

รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการ ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬามหาวิทยาลัยได้นำเจ้าหน้าที่ของศูนย์ฯ มาให้การต้อนรับและเข้าร่วมการบรรยายครั้งนี้  พร้อมจัดอาหารว่างมารับรอง ด้วยทางศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติว่า ประเทศไทยคือศูนย์กลางด้านวิทยาศาสตร์ฮาลาลของโลก ที่การันตีด้วยรางวัลบริการภาครัฐแห่งชาติ ประเภทนวัตกรรมการบริการที่เป็นเลิศ ระดับดีเด่น จากโครงการ ‘HAL-Q นวัตกรรมระบบบริหารจัดการคุณภาพความปลอดภัยผลิตภัณฑ์และบริการฮาลาลครบวงจร’ซึ่งทุกนวัตกรรมที่พัฒนาขึ้นล้วนเป็นไปเพื่อประโยชน์และคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้บริโภคทั้งสิ้น

ตุน ดร.มาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวว่า อาเซียนมีศักยภาพสูง จากการมีประชากรมากกว่า 660 ล้านคน นับเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกได้ แต่สิ่งที่สำคัญที่อาเซียนควรทำคือ   การหันมาผลิตสินค้าต่างๆ ด้วยตัวเอง เพราะถ้าผลิตเองจะทำให้มีผลผลิตมากมาย และเติบโตได้รวดเร็วขึ้น และจากการที่อาเซียนมีความหลากหลาย แต่ละชาติจึงควรใช้ความแตกต่างให้เกิดประโยชน์  

นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ผู้นำที่อาวุโสที่สุดในโลกด้วยอายุ 93 ปี หากยังคงความสง่า แข็งแรง ทั้งปฏิภาณไหวพริบยอดเยี่ยม เผยเคล็ดลับว่า ผมไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มเหล้า ไม่กินเยอะเกินไปจนปล่อยให้อ้วน เราจะอายุสั้นหากกินมากเกินไป และผมออกกำลังกายด้วย รวมถึงผมชอบสู้กับคน และการตอบคำถามทำให้ผมใช้สมองอย่างสม่ำเสมอ ผมเป็นคนที่ตื่นตัวอยู่เสมอ และผมไม่เครียดเกินไป ผมไมเป็นคนเครียดนะ เมื่อมีบางสิ่งเกิดขึ้น คุณต้องยอมรับมันและรู้จักปรับตัวอยู่กับปัญหาให้ได้

          นี่คือ มหาบุรุษแห่งเอเชีย ผู้ไม่เคยหยุดนิ่ง 

Previous post ทรูออนไลน์ ครองแชมป์สุดยอดแบรนด์แห่งปี 2018 จากเวทีโลก World Branding Awards ประเทศอังกฤษ
Next post ประมงรำลึก สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ครั้งที่ 8 “น้อมรำลึก สืบสานงานพ่อของแผ่นดิน”
Social profiles