การแข่งขันแบดมินตันรายการ “Princess Sirivannavari Thailand Masters 2019 Presented by Toyota”

วันที่ 7 ธันวาคม 2561 ณ โรงแรมอโนมาแกรนด์ นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีแถลงข่าวการแข่งขันแบดมินตันรายการ “Princess Sirivannavari Thailand Masters 2019 Presented by Toyota” ชิงถ้วยประทานพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทัวร์นาเมนต์เก็บสะสมคะแนนอันดับโลก ที่ได้การรับรองจากสหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) ในระดับ เวิลด์ทัวร์ ซูเปอร์ 300 โดยมีคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการโอลิมปิกสากล กรรมการสหพันธ์แบดมินตันโลก นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และในฐานะประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันครั้งนี้ ดร.ก้องศักดิ์ ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย นายวุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด รวมทั้ง Yonex Thailand นายวันชัย เบ็ญรัศซอ ที่ปรึกษาแบดมินตันอาวุโสของบริษัท ฟาร์อีสท์สเปเชียลลิตี้ จำกัด และสื่อมวลชน ตลอดจนนักกีฬาแบดมินตันไทยเข้าร่วมในพิธี

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันฯ กล่าวว่า “การแข่งขันกีฬาแบดมินตันระดับนานาชาติ รายการใหญ่เป็นปฐมฤกษ์รายการแรกของโลกของปี 2019 HSBC BWF World Tour Super 300 “Princess Sirivannavari Thailand Masters 2019 Presented by Toyota” ชิงถ้วยประทานพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ พร้อมเงินรางวัลรวม 150,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 5 ล้านบาท ระหว่างวันที่ 8 – 13 มกราคม 2562 ณ อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก ด้วยสำนึกในพระกรุณาธิคุณของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ที่ทรงสนับสนุนการดำเนินการของสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ อย่างต่อเนื่อง ได้ประทานถ้วยรางวัลเพื่อมอบแก่ผู้ชนะเลิศการแข่งขัน 5 ประเภท นับเป็นสิริมงคลและเป็นเกียรติสูงสุดแก่ผู้ได้ครองถ้วยประทาน”

“รูปแบบการจัดการแข่งขันในครั้งนี้ เรายังคงรักษาระดับมาตรฐาน High Standard ในรูปแบบ Sport Entertainment โดยผู้เข้าชมจะได้ตื่นตาตื่นใจกับแสงสีเสียงที่เร้าใจ รวมถึง อุโมงค์เลเซอร์ พร้อมจอ Led ที่เปิดออกเพื่อเปิดตัวนักกีฬา พร้อม Sport Presentation หวือหวา แปลกตาไปจากเดิม อีกทั้งเรายังมีบูธกิจกรรม คือ Screen Badminton Zone นวัตกรรมใหม่จากประเทศเกาหลีที่แสดงผลเป็นสนามแบดมินตันจำลองบนจอโปรเจคเตอร์ขนาดใหญ่ เมื่อเราตีลูกแบดมินตันออกไปสัมผัสจอ เซนเซอร์จะทำงานและตัวละครในเกมจะตีลูกกลับมาโดยลูกที่ถูกตีกลับมา ซึ่งจะทำให้ผู้เล่นได้รับประสบการณ์เสมือนได้เล่นกับคนจริงๆ ภายในเกมจะมี 3 โหมดให้ผู้เล่นได้เล่นและฝึกซ้อม นวัตกรรมใหม่นี้ไม่เคยมีในประเทศไทยมาก่อน เชื่อว่าจะเป็นที่ถูกใจผู้เข้าชมการแข่งขัน”

“ขอเชิญชวนแฟนกีฬาแบดมินตันมาร่วมชมและเป็นกำลังใจให้ทัพนักกีฬาไทยในการแข่งขันครั้งนี้ ซึ่งเชื่อแน่ว่า ยังยิ่งใหญ่เช่นเคย โดยจะมีนักกีฬาแบดมินตันระดับโลก เดินทางมาวาดลวดลายอย่างคับคั่งแน่นอน เพราะทุกคนต้องการเตรียมความพร้อมให้มากที่สุด ก่อนเข้าลุยเก็บคะแนนในช่วงรอบคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ ขณะเดียวกัน ยังถือเป็นโอกาสที่นักกีฬาแบดมินตันไทย จะได้เก็บคะแนนทำอันดับโลกตั้งแต่เนิ่นๆ ในประเทศตนเอง เพื่อเป็นเส้นทางสู่การได้รับคัดเลือกเข้าแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ต่อไป ซึ่งจะเริ่มเข้าสู่ช่วงการเก็บคะแนนสะสมไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ตามที่สหพันธ์แบดมินตันโลกกำหนดไว้ คือตั้งแต่วันที่ 29 เมษายน 2019 – 26 เมษายน 2020”

“ขอขอบคุณ บรรดาสปอนเซอร์ หรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ที่สนับสนุนการจัดการแข่งขันแบดมินตันในครั้งนี้ BWF , TOYOTA , HSBC , การกีฬาแห่งประเทศไทย และกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ , Yonex , กองทัพอากาศ , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , Index , Truevision , Plan B , โรงแรมอโนมาแกรนด์”

คุณวุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า “โตโยต้า ได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาและส่งเสริมการกีฬาของประเทศอย่างต่อเนื่อง สำหรับแบดมินตันนั้น ถือเป็นกีฬาอีกชนิดหนึ่งซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของคนไทย และนักกีฬาของเราได้สร้างผลงานในระดับโลก ทั้งสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่อง ในปีนี้ โตโยต้าได้รับเกียรติให้เข้ามาสนับสนุนสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ตลอดจนสนับสนุนการจัดการแข่งขันในระดับนานาชาติ เพื่อส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพของนักกีฬา ได้สร้างผลงานในการแข่งขันรายการระดับโลกถึง 3 รายการ ไม่ว่าจะเป็นรายการ Thomas & Uber Cup Finals 2018 และการแข่งขันระดับซูเปอร์ ซีรี่ส์ ครั้งแรก ในประเทศไทยอย่าง TOYOTA Thailand Open 2018 โดยทั้ง 2 รายการ มีนักกีฬาไทยแสดงผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งยังได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์และเรียนรู้ในการแข่งขันกับนักกีฬาแบดมินตันระดับโลก”

“โตโยต้ามีความยินดีที่ได้มีโอกาสร่วมกับ สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย รวมถึงเครือข่ายความร่วมมือจากภาคเอกชน ด้วยการสนับสนุนการจัดการแข่งขันระดับนานาชาติ HSBC BWF World Tour Super 300 กับรายการ Princess Sirivannavari Thailand Masters 2019 Presented by Toyota ถือเป็นอีกหนึ่งรายการอันทรงเกียรติและสำคัญยิ่ง ที่จะช่วยเพิ่มโอกาสในการได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่จะจัดขึ้น ณ กรุงโตเกียวในอีก 2 ปีข้างหน้า และขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยเข้าชมการแข่งขันและร่วมเป็นกำลังใจให้กับนักกีฬาของเราในการแข่งขันครั้งนี้”

โดยในศึก Princess Sirivannavari Thailand Masters 2019 Presented by Toyota มีนักกีฬาจาก 30 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมแข่งขัน ประกอบไปด้วย จีน , บราซิล, เวเนซูเอลา, สิงค์โปร์, เบลเยี่ยม, อิสราเอล, ไอแลนด์, เยอรมัน, แคนาดา, เวียดนาม, พม่า, ลาว, ฝรั่งเศส, ออสเตรเลีย, ไต้หวัน, สวิสฯ, ฟิลิปปินส์, ญี่ปุ่น, ฮ่องกง, เนเธอร์แลนด์, อินเดีย, ฮังการี, รัสเซีย, เวลส์, เดนมาร์ก, อังกฤษ, อเมริกา, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย และ ไทย

บรรดานักกีฬาแบดมินตันชั้นนำของโลกเข้าร่วมแข่งขันครั้งนี้ อาทิเช่น ประเภทชายเดี่ยว หลิน ตัน (จีน) มืออันดับ 13 ของโลก , อึ้ง กาลอง อังกุส (ฮ่องกง) มืออันดับ 12 ของโลก , แยน โอ ยอร์เกนเซน (เดนมาร์ก) มืออันดับ 28 ของโลก , ประเภทหญิงเดี่ยว ลีเน่ย์ คเจอร์เฟลท์ (เดนมาร์ก) มืออันดับ 20 ของโลก ประเภทชายคู่ ลู่ ชิงเหยา กับ หยาง โปหาน (ไต้หวัน) คู่มืออันดับ 28 ของโลก ประเภทคู่ผสม ชาง เป็งสุน กับ โก๊ะ หลิวหยิง (มาเลเซีย) คู่มืออันดับ 6 ของโลก

ตารางการแข่งขันครั้งนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 -13 มกราคม 2562 ดังนี้

วันอังคารที่ 8 มกราคม 2562 รอบคัดเลือก 09:00 น. – 16:00 น.  คู่ผสมรอบแรก 17.00 น. – 22.00 น.
วันพุธที่ 9 มกราคม 2562 รอบแรก 09:00 น. – 22:00 น.
วันพฤหัสบดีที่ 10 มกราคม 2562 รอบสอง 15:00 น. – 22:00 น.
วันศุกร์ที่ 11 มกราคม 2562 รองก่อนรองชนะเลิศ 16:00 น. – 22:00 น.
วันเสาร์ที่ 12 มกราคม 2562 รอบรองชนะเลิศ 13:00 น. – 19:00 น.
วันอาทิตย์ที่ 13 มกราคม 2562 รอบชิงชนะเลิศ 13:00 น. – 19:00 น.

สำหรับผู้ที่ต้องการเข้าชมในสนามแข่งขัน สามารถซื้อบัตรได้แล้ว ตั้งแต่วันที่ 7 ธันวาคม 2561 ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา สำหรับบัตรที่นั่ง VIP ราคา 3,000 บาท สามารถเข้าชมได้ทุกวัน และยังมีบัตรวันต่อวันอีกหลากหลายราคาให้เลือก ตั้งแต่ 800 , 400 , 200 และ 100 บาท และเพื่อเป็นการสนับสนุนให้เยาวชนไทยที่สนใจเข้าร่วมชมการแข่งขัน ทางผู้จัดยังเปิดโอกาสให้นักเรียน นักศึกษาได้เข้าชมฟรีตลอดการแข่งขันอีกด้วย

สำหรับแฟนกีฬาชาวไทย ที่ไม่สามารถเข้าชมในสนามแข่งขัน สามารถติดตามชมการถ่ายทอดสด โดยมีสตรีมมิ่งสด 2 สนาม ทุกวัน ผ่าน BWF Live Streaming Feed คาดว่ามีผู้ชมให้ความสนใจ ติดตามชมการถ่ายทอดสดทั่วโลก มากกว่า 500 ล้านครัวเรือนเลยทีเดียว รวมถึงสามารถชมและเชียร์นักกีฬาไทยได้ทาง True Visions ถ่ายทอดสด ตั้งแต่วันที่ 12 – 13 มกราคม 2562

รายชื่อนักกีฬาแบดมินตันไทยที่เข้าร่วมแข่งขันครั้งนี้ อาทิเช่น
ประเภทชายเดี่ยว “เพชร” โฆษิต เพชรประดับ มืออันดับ 16 ของโลก , “กันต์” กันตภณ หวังเจริญ มืออันดับ 17 ของโลก , “ไบร์ท” สัพพัญญู อวิหิงสานนท์ มืออันดับ 20 ของโลก, “โอ๊ต” สิทธิคมน์ ธรรมศิลป์ มืออันดับ 41 ของโลก, “ตะวัน” ปัณณวิชญ์ ทองน่วม มืออันดับ 91 ของโลก

ประเภทหญิงเดี่ยว “แน็ต” ณิชชาอร จินดาพล มืออันดับ 14 ของโลก , “หมิว” พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ มืออันดับ 22 ของโลก , “ครีม” บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ มืออันดับ 27 ของโลก , “พีช” พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข มืออันดับ 78 ของโลก , “จิว” พิทยาภรณ์ ไชยวรรณ มืออันดับ 82 ของโลก , “แนน” ชนัญชิดา จูเจริญ มืออันดับ 85 ของโลก

ประเภทชายคู่ “บาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ “สกาย” กิตตินุพงษ์ เกตุเรน คู่มืออันดับ 39 ของโลก , “มาร์ค” ตนุภัทร วิริยางกูร กับ “ไอซ์” อิงครัตน์ อภิสุข คู่มืออันดับ 45 ของโลก , ”มาร์ค” ภาคิน คุณาอนุวิทย์ กับ ”เปรม” ณัฐพัฒน์ ตฤณขจี คู่มืออันดับ 71 ของโลก

ประเภทหญิงคู่ “กิ๊ฟ” จงกลพรรณ กิติธรากุล กับ “วิว” รวินดา ประจงใจ คู่มืออันดับ 8 ของโลก , “เบสท์” ชญานิษฐ์ ฉลาดแฉลม กับ “จ๋อมแจ๋ม” ผไทมาส เหมือนวงศ์ คู่มืออันดับ 23 ของโลก , “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย กับ “เอิร์ธ” พุธิตา สุภจิรกุล คู่มืออันดับ 86 ของโลก

ประเภทคู่ผสม “บาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่มืออันดับ 7 ของโลก , “ต้นน้ำ” นิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร กับ “เอ็มๆ” สาวิตรี อมิตรพ่าย คู่มืออันดับ 34 ของโลก , “ต้น” ปริญญวัฒน์ ทองน่วม กับ “แบม” กิตติภัค ดับทุกข์ คู่มืออันดับ 100 ของโลก

รายชื่อนักกีฬาแบดมินตันชั้นนำของโลกที่เข้าร่วมแข่งขันครั้งนี้ อาทิเช่น

ประเภทชายเดี่ยว หลิน ตัน (จีน) มืออันดับ 13 ของโลก , เฉา จุนเป็ง (จีน) มืออันดับ 46 ของโลก , บรีซ เลเวอร์แดนซ์(ฝรั่งเศส) มืออันดับ 29 ของโลก , หวัง ซื่อเหว่ย(ไต้หวัน) มืออันดับ 30 ของโลก , บรีซ เลเวอร์แดนซ์(ฝรั่งเศส) มืออันดับ 29 ของโลก , หวัง ซื่อเหว่ย (ไต้หวัน) มืออันดับ 30 ของโลก , อิลซาน มูสตาฟา (อินโดนีเซีย) มืออันดับ 38 ของโลก , โซนี่ คุนโคโร (อินโดนีเซีย) มืออันดับ 61 ของโลก , ยู อิการาชิ (ญี่ปุ่น) มืออันดับ 40 ของโลก , อึ้ง กาลอง อังกุส (ฮ่องกง) มืออันดับ 12 ของโลก , หว่อง วีกี วินเซนท์ (ฮ่องกง) มืออันดับ 36 ของโลก , ลี ชุ๊คยิว (ฮ่องกง) มืออันดับ 19 ของโลก , หลี่ ซีเจี๋ย (มาเลเซีย) มืออันดับ 60 ของโลก

ประเภทหญิงเดี่ยว มินัตสึ มิตานิ (ญี่ปุ่น) มืออันดับ 24 ของโลก , เซนะ คาวาคามิ (ญี่ปุ่น) มืออันดับ 35 ของโลก , ลีเน่ย์ คเจอร์เฟลท์ (เดนมาร์ก) มืออันดับ 20 ของโลก , ฟิเทียนี่ ฟิเทียนี่ (อินโดนีเซีย) มืออันดับ 34 ของโลก

ประเภทชายคู่ ลู่ ชิงเหยา กับ หยาง โปหาน (ไต้หวัน) คู่มืออันดับ 28 ของโลก

ประเภทหญิงคู่ ซื่อ หย่าชิง กับ หู หลินฟัง (ไต้หวัน) คู่มืออันดับ 141 ของโลก , โชว เหม่ยกวน กับ หลี่ เหม่ยหยวน(มาเลเซีย) คู่มืออันดับ 17 ของโลก

ประเภทคู่ผสม ชาง เป็งสุน กับ โก๊ะ หลิวหยิง (มาเลเซีย) คู่มืออันดับ 6 ของโลก , ลู่ ไค่ กับ เฉิน ลู่ (จีน) คู่มืออันดับ 29 ของโลก , โชล กับ แซม แม๊กกี (ไอร์แลนด์) คู่มืออันดับ 40 ของโลก

Social profiles