พาเที่ยวเชียงใหม่ ตอน มหัศจรรย์กำแพงหิน “ผาช่อ”

ปีใหม่นี้ รายการเล่าเรื่องเที่ยว ขอพาขึ้นเหนือ ไปเก็บอะไรดี ๆ มาฝากกันอีกแล้วนะคะ เริ่มเช้าแรกของการเดินทาง  ทีมงานเตรียมตัวเดินทางขึ้นเชียงใหม่ กับพาหนะคู่ใจ HONDA NEW CRV 2018  เครื่องยนต์ดีเซล ที่ทำให้เรามั่นใจว่า การทำงานในทริปนี้ เป็นเวลา หนึ่งอาทิตย์ จะทำให้เรารู้สึกถึงความประหยัด และงบการมาทำคอลัมน์ครั้งนี้ ไม่บานปลายแน่ ๆ

เริ่มเดินทางกันเลยดีกว่านะคะ  เราเปิดจอปักหมุดแผนที่จากในตัวรถ มุ่งหน้าจุดแรกที่จังหวัดกำแพงเพชร เพื่อหยุดพักช่วงก่อนถึงเชียงใหม่ เพราะคนขับบอกขอพักบ้าง ไม่ต้องเร่งรีบ เรามาใช้ชีวิตแบบ slow life กันดีกว่า  จุดแรกของการเดินทาง เราวิ่งมาทางเส้นถนนหมายเลข 32 ผ่านเส้นอยุธยา / นครสวรรค์ มาตามทางเรื่อย ๆ ใช้เวลาเดินทาง 4 ชั่วโมงครึ่ง ก็ถึงกำแพงเพชร คืนนี้ เราได้จองพักที่บ้านคุณยายรีสอร์ทไว้ค่ะ  แต่ก่อนจะพลบค่ำ ขอแวะไปที่บ่อน้ำพุร้อนพระร่วง ใกล้ที่พักที่จังหวัดกำแพงเพชรกันก่อนนะคะ เพื่อให้ทีมงานได้ลงไปแช่ตัว แช่เท้า คลายความเหนื่อยล้ากันมาทั้งวัน

ที่บ่อน้ำพุร้อนพระร่วง (บึงสาป) ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 3 ตำบลลานดอกไม้ อำเภอเมือง ห่างจากตัวเมืองไปตามถนนสายกำแพงเพชร-พรานกระต่าย(ทางหลวงหมายเลข 101) ประมาณ 13 กม. แยกซ้ายเข้าไปอีกประมาณ 12 กม. มีลักษณะเป็นน้ำพุร้อนเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ผุดขี้นมาจากใต้ดิน จำนวน 5 จุด มีความร้อนประมาณ 40-65 องศาเซลเซียส ซึ่งจากการตรวจสอบของกระทรวงสาธารณสุข ผลปรากฏว่าไม่มีสารปนเปื้อนและเชื้อโรคอันตรายเกินมาตรฐานแต่อย่างใด อีกทั้งไม่มีกลิ่นกำมะถัน ใช้อาบ แช่ตัวได้ และที่สำคัญดื่มได้อย่างปลอดภัย ที่นี่มีบริการห้องน้ำแร่ สามารถใช้บริการได้ไม่เกิน 8 คน/ครั้ง ค่าห้อง 50 บาท และค่าธรรมเนียม 30 บาทต่อคน โรงอาบน้ำแร่รวมแยกชาย หญิง อัตราค่าบริการ 30 บาทต่อครั้ง และฟรีค่าบริการสำหรับบ่อแช่เท้าอีกด้วย ติดต่อ โทร 055-701379 , 086-4033537

เช้าวันที่สองแล้ว เราต้องตื่นเช้าเพื่อเตรียมเดินทางขึ้นเชียงใหม่กันแล้วค่ะ ยามเช้าของที่พักที่บ้านคุณยายรีสอร์ท มีมุมสวยด้วยเหมือนกันนะคะ คุณยายอัธยาศัยดี เป็นกันเองกับทางทีมงานมากเลยค่ะ เราเก็บภาพมุมหนึ่งของที่นี่มาฝากให้ชมกันด้วย เผื่อมีใครอยากไปบ้าง 

สายมากแล้ว เพลิดเพลินไปหน่อยค่ะ บอกทีมงานเตรียมตัวต้องรีบออกเดินทางกันแล้วนะคะ เป้าหมายที่จะพาไปเที่ยวกันต่อนะคะคือ ที่ ผาช่อ ซึ่งตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติแม่วาง อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ มีความสวยงาม เหมือนกับประติมากรรมธรรมชาติ  เป็นกำแพงดินสูงกว่า 30 เมตร  เราเดินทางมาถึงแล้ว ที่นี่มีลานจอดรถที่กว้างขวาง ห้องน้ำดูสะอาด ทางเดินลงไปชมผาช่อนั้น มีระยะทางสั้น ๆ เพียงแค่ 900 เมตร ไม่ไกลจนเกินไปนะคะ  เค้ามีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ แบ่งเป็นสถานนีย่อย ๆ เพียงแค่ 10 สถานี มีความหลากหลายของระบบนิเวศ และลักษณะทางธรณีวิทยาที่สวยงามแปลกตา เค้ามีป้ายสื่อความหมายบอกรายละเอียดให้ดูน่าสนใจตลอดเส้นทาง ทำให้เรารู้สึกว่า การเดินลงไปนั้น ไม่เหนื่อยมากนัก พอถึงจุดสถานีสุดท้ายก็มาถึงผาช่อ เลยค่ะ และเราก็ได้พบว่ามีความอลังการ อย่างไม่น่าเชื่อ จึงอยากเก็บภาพมาฝากให้ชมกันนะคะ

 

เรื่องราวของวันนี้ ยังไม่หมดนะคะ ไว้ตอนที่ 2 เราจะพาไปร้านคาเฟ่ชื่อดังในเชียงใหม่ เป็นจุดที่เคยถ่ายทำซีรีส์  Club Friday มาแล้ว อย่าลืมติดตามกันในตอนหน้านะคะ

ขอขอบคุณผู้สนับสนุน 

                 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่

                      บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด

                      บริษัท พานาโซนิค ซิว เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด

                      บริษัทในกลุ่มเซ็นทรัลมาร์เก็ตติ้ง (ผลิตภัณฑ์เครื่องแต่งกาย Wrangler)

Social profiles