พาเที่ยวเชียงใหม่ ตอน CHIANGMAI DESIGN WEEK 2018

Read Time:3 Minute, 13 Second

ตอนที่ 4 มาแล้วนะคะ ตามที่รับปากไว้ว่าจะพาเดินดูงานนวัตกรรมการออกแบบ ที่เชียงใหม่กัน วันนี้เราจึงพาไปเที่ยวงานเทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่  2018 (CHIANGMAI DESIGN WEEK 2018 ) ณ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ กันค่ะ เป็นงานนำเสนอนวัตกรรมการออกแบบใหม่ ๆ ของเหล่านักออกแบบ ที่จะเนรมิตเมืองเชียงใหม่ให้กลายเป็นพื้นที่สร้างสรรค์สุดตระการตา มารวมกันที่งานนี้ พร้อมด้วย นิทรรศการงานออกแบบ เสวนา เวิร์กชอป และตลาดสินค้าสร้างสรรค์ที่อยู่กลางเมือง ก่อนอื่นเรามุ่งมาเก็บรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องผ้าทางเหนือกันค่ะ

สถานที่แรกที่เราจะนำไปชมคือ พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา ทางเจ้าหน้าที่นำพาเราไปชมห้องที่เก็บเรื่องราวเกี่ยวกับวิถีชีวิตของชาวล้านนา ห้องนี้จะเก็บรวมรวมเกี่ยวกับวิถีชีวิตการนุ่งผ้าของชาวล้านนา ทางภาคเหนือจะมีกลุ่มหลากหลายชาติพันธ์  โดยเฉพาะกลุ่มไต มีทั้งหมด 5 ไตด้วยกัน คือ กลุ่มไตญวน  ไตลื้อ ไตเขิน ไตยอ ไตใหญ่ จะมีซิ่นที่ใช้ในพระราชสำนัก และซิ่นชาวบ้าน สำหรับผ้าซิ่นนั้น จะแตกต่างกันตรงวัสดุที่ใช้ ของชาวบ้านจะเป็นผ้าฝ้าย ปั่นมือ ย้อมสีธรรมชาติ  สำหรับซิ่นคนมีฐานะ ในชนชั้นปกครอง คหบดี  รวมถึงชั้นวรรณะกษัตริย์  จะเป็นซิ่นที่ใช้เส้นไหมแท้ มีดิ้นเงิน ดิ้นทอง พวกที่เป็นโลหะที่มีมูลค่าเยอะ ๆ กลุ่มชนชั้นปกครองก็จะมีอิทธิพลในการเข้าถึงวัสดุพวกนี้มากกว่า  สำหรับห้องถัดมา จะเป็นซิ่นของชนชั้นปกครอง หรือคหบดี คนที่มีฐานะทางสังคม เช่น โลหะเป็นเงินแท้ ชุบทองแท้ก็มี เวลาที่เค้าเดินไปไหน ก็จะมีพวกเหล่าข้าราชบริพาร หรือชาวบ้านหมอบกราบ ก็จะได้สามารถเห็นตีนซิ่น ที่มีความงดงามของในชนชั้นปกครองได้

หลังจากที่เราพาไปชมผ้าล้านนาสมัยโบราณแล้ว เราจึงขอพาไปชมผ้ายุคปัจจุบัน ที่มีการออกแบบดีไซน์ สวยงาม หลากหลายในการประยุกต์ ที่เต็มไปด้วยไอเดีย การสร้างสรรค์ กระตุ้นแรงบันดาลใจ ต่อยอดความคิดให้กับงานออกแบบสมัยใหม่

TCDC เชียงใหม่

อีกจุดที่ต้องเช็คอิน คือ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ เชียงใหม่ ที่อยู่ไม่ไกลจากจุดอื่นๆ สามารถขึ้นรถ Shuttle bus จากบริเวณพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนามาได้ ชมการแสดงผลงานนักศึกษา และนิทรรศการ Invisible Things โดยสถาบันเกอเธ่ ประเทศเยอรมันนี นิทรรศการที่ชวนให้ผู้ชมได้เข้าใจวัฒนธรรมของสองประเทศที่สะท้อนออกมาในการออกแบบเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันกว่า 50 ชิ้น

โครงการวันนิมมาน ศูนย์การค้าใหม่ย่านนิมมานเหมินท์  และมีตลาดขายสินค้างานดีไซน์ ที่หลายคนต้องการจะมาเดินกัน เพราะจะได้เพลิดเพลินไปกับสินค้าดีไซน์ ไลฟ์สไตล์ ของแตกแต่งบ้าน แฟชั่นและเครื่องประดับ อาหารเครื่องดื่ม เคล้าบรรยากาศด้วยเสียงดนตรีสุดไพเราะ  และยังมีมุมให้ถ่ายภาพสวย ๆ หลายมุมเชียวค่ะ

วันนี้หมดเวลาไปกับการเดินช้อปปิ้งที่ตลาดสินค้าดีไซน์ เสียเงินไปเยอะอยู่เหมือนกัน คงถึงเวลาต้องกลับที่พักแล้วล่ะค่ะ พบกันตอนที่ 5 เราจะพาไปช้อปปิ้งที่ตรอกเล่าโจ๊วกัน มีสินค้าผ้าปัก ผ้าทอมือ และมีตลาดม้งอีกด้วย ติดตามกันได้นะคะเร็ว ๆ นี้ค่ะ

ขอขอบคุณผู้สนับสนุน 

                      การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่

                      บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด

                      บริษัท พานาโซนิค ซิว เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด

                      บริษัทในกลุ่มเซ็นทรัลมาร์เก็ตติ้ง (ผลิตภัณฑ์เครื่องแต่งกาย Wrangler)

Previous post คอนเสิร์ต “RBSO Classical Concert No.1 เชิญศิลปินเดี่ยวนักทรัมเป็ทชาวไทย บรรเลงเดี่ยวทรัมเป็ทคอนแชร์โตกับวง RBSO
Next post “ซุปเปอร์ริช สีเขียว” ปรับโฉมสาขา “เอ็มโพเรียม”
Social profiles