สหกลอิควิปเมนท์ สั่งวอลโว่ ทรัคส์ 26 คันลุยงาน เหมืองถ่านหินในลาว

บริษัท สหกลอิควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SQ เป็นผู้รับเหมางานเหมืองแร่อย่างครบวงจรในประเทศไทยและภูมิภาค CLMV เดินหน้าสั่งซื้อรถวอลโว่ ทรัคส์ รุ่น FMX จำนวน 26 คันเพื่อรองรับแผนการขยายงานในเหมืองถ่านหินหงสา เพื่อป้อนถ่านหินให้แก่หงสา พาวเวอร์ โรงไฟฟ้าถ่านหินในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยได้ทำการรับมอบรถทั้ง 26 คัน ที่เหมืองหงสาเมื่อเร็วๆ นี้

“เรามีความจำเป็นต้องเพิ่มขีดความสามารถในการขุดและขนส่งถ่านหินจากเหมืองถ่านหินหงสาไปยังโรงไฟฟ้าหงสาพาวเวอร์ ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าถ่านหินผลิตไฟฟ้าขายให้แก่ประเทศไทยไม่ต่ำกว่าร้อยละ 80 โดยเราได้รับมอบหมายให้เร่งดำเนินการป้อนถ่านหินให้ได้ตามความต้องการผลิตไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น” นายวิทวัส ศิริสรรพ์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ SQ กล่าว

SQ ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2513 ดำเนินธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ต่อมาได้ขยายกิจการไปยังธุรกิจเหมืองครบวงจร ตั้งแต่การเปิดหน้าดินไปจนถึงการขุดสินธุ์แร่ให้แก่ผู้รับสัมปทาน ในประเทศไทยและภูมิภาค CLMV โดยขณะนี้ SQ ได้รับสัญญาการขุดและขนส่งถ่านหินที่เหมืองแม่เมาะ จังหวัดลำปาง เหมืองถ่านหินหงสา สปป.ลาว ซึ่งคิดเป็นปริมาณงานที่เซ็นสัญญาแล้วของทั้ง 2 แหล่ง คงเหลือประมาณ 29,600 ล้านบาท รองรับการรับรู้รายได้ไปอีกประมาณ 9 ปี ประกอบด้วย โครงการแม่เมาะ 8 มูลค่าประมาณ 19,000 ล้านบาท โครงการหงสา สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มูลค่าประมาณ 10,000 ล้านบาท โครงการแม่เมาะ 7 มูลค่าประมาณ 600 ล้านบาท

นายวิทวัส ศิริสรรพ์ กล่าวว่าคำสั่งซื้อรถวอลโว่ ทรัคส์ จำนวน 26 คันเพิ่มเติมจากที่มีอยู่ 31 คันเพื่อรองรับแผนการเร่งขุดและขนส่งถ่านหินป้อนให้แก่โรงไฟฟ้าหงสาพาวเวอร์ในระหว่างปี 2015-2026 โดยจะต้องดำเนินการเปิดหน้าดิน 235 ล้านลูกบาศก์เมตรแน่น และถ่านหิน 82.5 ล้านเมตริกตัน

Previous post “ฟุตบอลประเพณีมาบตาพุด ครั้งที่ 38” ชิงถ้วยประทานพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา
Next post แบรนด์รังนกรีจูนิเพล็กซ์ เพิ่มความโดดเด้งให้กับผิว
Social profiles