สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน ปลื้มผลจัดงาน “รับสร้างบ้านและวัสดุ Home Builder & Materials Focus 2019”

นางศิริพร สิงหรัญ นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน (Home Builders Association: HBA) เปิดเผยว่า การจัดงาน“รับสร้างบ้านและวัสดุ Home Builder & Materials Focus 2019”ในปีนี้จัดขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ “ให้การสร้างบ้านเป็นเรื่องง่ายง่าย”  ระหว่างวันที่ 21-24 มีนาคม 2562 ณ ห้องเพลนารี ฮอลล์ 1-2ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์  โดยรวมยอดขายของบริษัทรับสร้างบ้านที่ออกงานนั้นเป็นที่น่าพอใจ โดยมียอดขายรวมตลอดการจัดงานทั้ง4วันประมาณ 1,400 ล้านบาท (เป้าจัดงานตั้งไว้ที่ ประมาณ 1,200 ล้านบาท ) โดยคาดหวังว่าจะมียอดหลังงานที่ตามมาอีกประมาณ 1,000 ล้านบาท  สำหรับภายในงานครั้งนี้ ผู้บริโภคมีความสนใจในระดับราคาต่างๆ ดังนี้

  • อันดับ ระดับราคาบ้านอยู่ที่ 2-5 ล้านบาทคิดเป็นสัดส่วน 40 %
  • อันดับ 2 ระดับราคา 5-10 ล้านบาทคิดเป็นสัดส่วน 28 %
  • อันดับ 3 เป็นแบบบ้านที่ระดับราคา 10-20 ล้านบาทคิดเป็นสัดส่วน 15 %

จากแบบสอบถามถึงรายละเอียดผู้ปลูกจองสร้างบ้านพบว่า มีช่วงอายุ 25-35 ปี มากที่สุด  ส่วนใหญ่แล้วเป็นผู้ที่มีที่ดินอยู่แล้ว และต้องการปลูกสร้างบ้านของตนเอง โดยมีเหตุผลหลักคือแต่งงานและต้องการสร้างครอบครัวใหม่ และเมื่อถามถึง สาเหตุที่ใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้าน เนื่องจากมีคุณภาพงานก่อสร้าง มีประสบการณ์ที่น่าเชื่อถือ และการบริการครบวงจร ประกอบกับผู้บริโภคยังคงมีความเชื่อมั่นในตลาดและหันมาเลือกใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้านมากขึ้น ส่งผลให้กำลังซื้อเพิ่มมากขึ้นตามกันอีกด้วย นอกจากนี้ ภายในงาน ลูกค้าสนใจมากที่สุดคือ โปรโมชั่นที่น่าสนใจ และมีโอกาสเปรียบเทียบกับบริษัทรับสร้างบ้านอื่นๆ

อย่างไรก็ดี เพื่อกระตุ้นการขายของบริษัทรับสร้างบ้านที่เป็นสมาชิกของสมาคมฯอย่างต่อเนื่องและเกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติ รวมถึงส่งเสริมให้ผู้บริโภคมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง ทางสมาคมฯได้เตรียมแผนที่จะจัดงานรับสร้างบ้านและวัสดุ (Home Builder & Materials Expo 2019) ในเดือนสิงหาคม 2562 ณ อิมแพค เมืองทองธานี ฮอล 2 โดยบริษัทรับสร้างบ้านที่ร่วมออกบูธก็ได้มีการนำแบบบ้านที่ออกแบบใหม่ล่าสุดมาเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคในทุกระดับราคามาไว้ที่เดียวอีกครั้ง

สำหรับมูลค่าตลาดรวมรับสร้างบ้านในปี 2562สมาคมฯ คาดมีมูลค่ารวมอยู่ราว 12,500 – 13,000 ล้านบาท เติบโตขึ้น 5-8% จากปี 2561 ที่มีมูลค่าตลาดรวมที่ 12,000 ล้าบาท

Previous post ปรากฏการณ์ใหม่! TrueMoney จับมือ Google Play เปิดช่องทางการชำระเงินให้คนไทยเข้าถึงได้ง่ายๆ
Next post กระทรวงพาณิชย์เปิดเส้นทางส่งเสริมผลงานนักออกแบบไทย โชว์ศักยภาพสู่สากล ในโครงการ DEmark
Social profiles