ชวนชมทุ่ง “โคเชีย-KOCHIA” พืชมหัศจรรย์แห่งฤดูใบไม้ร่วง ที่ จ.อิบารากิ ญี่ปุ่น

Read Time:2 Minute, 23 Second

จังหวัดอิบารากิ เชิญชวนนักท่องเที่ยวชาวไทยร่วมชมความงดงามอันน่าพิศวงของทุ่ง “โคเชีย” (KOCHIA) พืชตระกูลหญ้าทรงกลมที่จะเปลี่ยนสี จากสีเขียวเป็นสีแดงในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ด้วยพื้นที่เนินเขาอันกว้างขวางที่ละลานตาไปด้วยโคเชียกลมๆ สีแดงน่ารักๆ กว่า 30,000 ต้น ตัดกับท้องฟ้าสีฟ้า ก่อเกิดเป็นภาพความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่งดงามล้ำค่าอีกแห่งหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะหาชมได้ที่จังหวัดอิบารากิที่เดียวเท่านั้น เช่นเดียวกับความงามของทุ่ง ลาเวนเดอร์ของจังหวัดฮอกไกโดที่ชาวไทยส่วนใหญ่รู้จักกันดี

■ ช่วงที่สามารถชมทุ่งโคเชียได้สวยงามที่สุด : ตั้งแต่วันที่19 กันยายน 2015 (วันเสาร์) ถึงวันที่ 18 ตุลาคม 2015 (วันอาทิตย์)
■ สถานที่ชมทุ่งโคเชีย:จังหวัดอิบารากิ・เมืองฮิตาจินากะ   เนินเขามิฮาราชิ – ฮิตาชิ ซีไซด์ ปาร์ค (Hitachi Seaside Park)

ƒRƒLƒA i g—t j3“ฮิตาชิ ซีไซด์ ปาร์ค” (Hitachi Seaside Park) ตั้งอยู่ในเมืองฮิตาจินากะ จังหวัดอิบารากิ เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่มีไม่กี่แห่งในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในช่วงฤดูใบไม้ผลิจะให้ภาพที่สวยงามที่สุดของเนินเขาสีฟ้าเต็มพื้นที่กว้างที่เกิดจากดอก “เนโมฟิลา (Baby Blue Eyes)” ที่ออกดอกในฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งได้รับการถ่ายทอดความงามผ่านช่องข่าวของอเมริกา และได้รับเลือกให้เป็นสถานที่ที่งดงาม 31 อันดับแห่งประเทศญี่ปุ่น ในรายการ CNN สารคดีทางเว็บไซด์ด้วย ซึ่งเนินเขานี้เมื่อถึงฤดูใบไม้ร่วงก็จะเต็มไปด้วยโคเชียสีแดงทั้งสิ้น 30,000 ต้น เป็นภาพตัวแทนของประเทศญี่ปุ่นที่แสดงถึงความงดงามของฤดูใบไม้ร่วง จนเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกในที่สุด

 

จุดที่ห้ามพลาดและช่วงที่เหมาะสมในการชมโคเชีย (เนินเขามีฮาราชิ)
1. โคเชียที่ไล่เปลี่ยนสีจากสีเขียวไปเป็นสีแดง ช่วงของการผสมกันระหว่างสีเขียวกับสีแดง – ปลายเดือนกันยายนถึงต้นเดือนตุลาคม
2. โคเชียที่เป็นสีแดงหมดทั้งพื้นที่ – กลางเดือนตุลาคม
3. โคเชียประกายแสงเป็นสีทองในช่วงเย็น – ปลายเดือนตุลาคม

ƒRƒLƒA i g—t j2■ โคเชีย คือ พืชพื้นเมืองประจำปี หนึ่งในสกุล Chenopodiaceae kochia จากภาคใต้ของยุโรป (นำมาจากประเทศจีน) มีชื่อญี่ปุ่นว่า “โฮกิงุซะ” (หญ้าไม้กวาด) คนสมัยโบราณจะนำก้านของมันมาตากแห้งเพื่อนำมาใช้เป็นไม้กวาด ส่วนผลก็สามารถนำมารับประทานได้ ซึ่งในญี่ปุ่นเรียกว่า “โทนบุริ” นอกจากนี้เนื่องจากมีรูปทรง สี สัมผัสลิ้นคล้ายไข่ปลาคาเวียร์ จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า คาเวียร์ในสวน
หมายเหตุ : โคเชียในสวนนี้มีไว้สำหรับชมวิวเท่านั้น

เกี่ยวกับสวนสาธารณะ
ชื่อ: Hitachi Seaside Park ศูนย์ควบคุมสวนสาธารณะ Hitachi    ที่อยู่: 605-4 จังหวัดอิบาระกิ เมืองฮิตาชินากะ อูมะวาตาริ อาซะ
เบอร์โทรศัพท์: 029-265-9001    เบอร์โทรสาร: 029-265-9339
URL: http://www.hitachikaihin.jp

Previous post เยี่ยมชมงานกลุ่มผ้าทอมือ บ้านหนองขาว จ.กาญจนบุรี สร้างรายได้เสริม
Next post เที่ยวเมืองขนมหวานเพชรบุรี….ดีจัง
Social profiles