เอสซีจี โลจิสติกส์ จับมือสตาร์ทอัพ MyCloud Fulfillment เสริมบริการ ช่วย SMEs พัฒนาธุรกิจตอบโจทย์ลูกค้าในยุค E-Commerce

เอสซีจี โลจิสติกส์ ร่วมมือกับสตาร์ทอัพ MyCloud Fulfillment เดินหน้าใช้เทคโนโลยีดิจิทัลวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก เสริมบริการ Fulfillment by SCG Logistics ช่วยพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์พัฒนาธุรกิจให้ตอบโจทย์ลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น รองรับ E-Commerce ที่เติบโตสูงขึ้นกว่าร้อยละ 12 จากปีที่แล้ว พร้อมขยายบริการสู่ตลาดอาเซียนและจีน

นายไพฑูรย์ จิรานันตรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสซีจี โลจิสติกส์ แมเนจเม้นท์ จำกัด กล่าวว่า “ในช่วงที่ผ่านมา การขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ หรือ E-Commerce ของกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง (SMEs) เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว เฉลี่ยร้อยละ 12 จากปีที่ผ่านมา ทำให้บริการ Fulfillment เข้ามามีบทบาทสำคัญในการอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ประกอบการ SMEs ตั้งแต่บริการจัดเก็บ บรรจุหีบห่อ และจัดส่งสินค้า และส่งผลให้มีการแข่งขันการให้บริการ Fulfillment ที่รุนแรงขึ้น ในขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการ SMEs ก็ยังต้องการพัฒนาธุรกิจให้เติบโต เอสซีจี โลจิสติกส์ในฐานะผู้นำด้านการขนส่ง และโลจิสติกส์ที่ให้บริการอย่างครบวงจร (End to End Service) เล็งเห็นถึงโอกาสนี้ จึงได้นำเทคโนโลยีดิจิทัล (Digital Transformation) เข้ามาใช้ดำเนินธุรกิจในรูปแบบ Digital Driven Logistics ควบคู่กับการเปิดรับความร่วมมือจากสตาร์ทอัพที่มีศักยภาพ (Open Innovation) เพื่อช่วยเพิ่มขีดความสามารถด้านการให้บริการและตอบโจทย์พฤติกรรมของลูกค้าที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ตลอดจนสนับสนุนให้ Ecosystem ของสตาร์ทอัพเติบโตไปพร้อมกันอย่างยั่งยืนตามแนวทางของเอสซีจี ซึ่งการร่วมมือกับ MyCloud Fulfillment สตาร์ทอัพที่เป็นผู้นำด้านบริการ Fulfillment จะช่วยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าได้รับการบริการที่ครบวงจรที่สุด ด้วยระบบที่สามารถวิเคราะห์ (Data Analysis) เพื่อเจาะลึกถึงความต้องการของลูกค้าปลายทาง ซึ่งช่วยให้ผู้ประกอบการ SMEs สามารถพัฒนาสินค้าหรือบริการได้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น โดยในอนาคตจะมีการขยายบริการสู่ตลาดอาเซียนและประเทศจีนต่อไป”

นายไพฑูรย์ กล่าวว่า “เรามีความคิดที่จะร่วมกับสตาร์ทอัพทั้งหมด เพื่อจะให้สตาร์ทอัพในเมืองไทยเจริญเติบโตได้ และทาง scg logistics เราเองก็มีความร่วมมือกับสหภาพต่าง ๆ ทำเรื่องของแพลตฟอร์ม เราจะทำเรื่องของโปรโมชั่น เรื่องของสิ่งที่ทางเรามี ซึ่งก็เปรียบเหมือนเราเป็นฮาร์ดแวร์ และ my cloud ก็เป็นการทำเกี่ยวกับซอฟท์แวร์ คือ การทำร่วมกับกลุ่มลูกค้าต่าง ๆ ทำเรื่องของโปรแกรมต่าง ๆ ส่วนทางเอสซีจี ก็จะทำเรื่องของ warehouse เรื่องของการบรรจุหีบห่อ  และทำการส่งโดยเอสซีจี ยามาโตะ (โลโก้ แมวดำ)  ลูกค้าจะได้รับบริการด้าน Fulfillment ที่ครบวงจรที่สุดตั้งแต่บริการจัดเก็บ บรรจุหีบห่อ และจัดส่งสินค้าทุกขนาด ตั้งแต่สินค้าขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ เช่น เฟอร์นิเจอร์ และอุปกรณ์สำนักงานขนาดใหญ่ เป็นต้น และยังมีการส่งเย็นด้วย เป็นเทคโนโลยีของทางยามาโตะที่ญี่ปุ่นด้วยเช่นกัน  ซึ่งการส่งแบบเย็นของเราจะใช้กล่องกระดาษ ไม่ใช้กล่องโฟม เพราะทางเรามี policy ทางด้านรักษ์โลกด้วย ซึ่งจะมีผลดีในอนาคต ลูกค้าสามารถตรวจเช็คสต็อคสินค้า และสถานะสินค้าได้จากระบบออนไลน์ รวมไปถึงบริการเก็บเงินปลายทาง (COD : Cash on Delivery) โดยผู้ประกอบการ SMEs จะได้รับเงินคืนจากบริษัทภายใน 1 วัน ซึ่งถือว่าเร็วที่สุดในตอนนี้ รวมถึงบริการเสริม Data Analytic วิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้า เพื่อให้เจ้าของธุรกิจสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น  ด้วยความชำนาญของ My Cloud พอได้ข้อมูลทั้งหมดแล้ว  ทาง My Cloud จะส่งข้อมูลไปแจ้งลูกค้าว่า สินค้าไหนเป็นสินค้ายอดนิยม ตรงไหนมีสินค้ายอดนิยม บริเวณไหน ประเทศไหนมีผู้นิยมสินค้าอะไร และจะมาดูถึงความต้องการของตลาดด้วยว่า ความต้องการแต่ละสินค้ามีอะไรบ้าง ขณะเดียวกันหลังบ้านก็จะบอกว่า ต้องการสินค้าเพิ่มหรือสินค้ามีมากเกินไปหรือไม่ ทาง My Cloud จะช่วยตอบโจทย์ได้ “


ด้านนายนิธิ สัจจทิพวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท MyCloud Fulfillment กล่าวว่า “การร่วมมือกับเอสซีจีช่วยให้สตาร์ทอัพ MyCloud ได้รับคำแนะนำด้านธุรกิจ ทำให้สามารถเติบโตได้ดียิ่งขึ้น และด้วยการใช้ความเชี่ยวชาญและการพัฒนาด้านนวัตกรรมของทั้งสองบริษัท ทั้งคลังสินค้าที่ทันสมัย ระบบขนส่งที่สามารถส่งสินค้าได้หลากหลายรูปแบบและทุกขนาด (All Size Fulfillment) ของเอสซีจี ประกอบกับ MyCloud ได้นำระบบต่าง ๆ  มาช่วยในการจัดการ เช่น Stock Allocation และ  Demand Forecast จะช่วยทำให้ลูกค้าสามารถนำข้อมูลเชิงลึกไปใช้วางแผนทำธุรกิจในด้านต่างๆ ได้มากยิ่งขึ้น ทั้งวางแผนการผลิต การลดต้นทุน การวางแผนการขาย รวมไปถึงการวางแผนการโฆษณา นอกเหนือจากการให้บริการเพียงจัดเก็บสินค้า บรรจุหีบห่อ และจัดส่ง”

ผู้ที่สนใจบริการ Fulfillment สามารถติดต่อ ได้ที่ SCG Logistics หมายเลข 02-586-6777 / 02-138-9920  หรือ   www.scglogistics.co.th  หรือ Facebook : scglogistics หรือ LINE : @SCGLFULFILLMENT หรือ MyCloudFulfillment หมายเลข 02-138-9920  หรือ   www.mycloudfulfillment.com  หรือ Facebook : MycloudFulfillment หรือ LINE : @mycloudgroup

Previous post รวมพลังต่อต้านข่าวลวง ข่าวปลอม สานต่อความร่วมมือในงาน “International Conference on Fake News”
Next post มูลนิธิซิโก้ จับมือผู้ใหญ่ใจดี เฟ้นหา 15 แข้งฝีเท้าดี มอบทุนฝึกซ้อมที่ Brooke House ประเทศอังกฤษ รวมมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท
Social profiles