ก้อง สหรัถ – ป๋อ ณัฐวุฒิ ร่วมเสวนา ลุยเชฟโลกกับมูลนิธิคุณ

มูลนิธิคุณ นำโดย นางสาวปรางค์ทิพย์ อนันตวิภาต ประธานฯ พร้อมด้วย นางสาวพัสวีพิชญ์ ศรณ์อัครภา รองประธานกรรมการ และนายธนนริศร์ ศิริมุขธนานันต์ รองประธานฝ่ายบริหารฯ จัดงานเปิดตัว “โครงการส่งเสริมความรู้และปลูกจิตสานึก ด้านการลดและแยกขยะระดับประถมศึกษา” เพื่อปลูกจิตสำนึกในการแยกขยะอย่างถูกต้อง และสานต่อความรู้ความเข้าใจในปัญหาขยะ เพื่อช่วยลดปริมาณขยะสะสมอย่างถูกวิธีให้กับนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมน้อยในระดับประถมศึกษาในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมถึงเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาต่อยอดโครงการพัฒนาเมืองเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยให้มีการจัดการขยะที่เหมาะสมหรือปราศจากขยะ 100% ในอนาคตซึ่งภายในงานยังมี นักแสดงศิลปินชื่อดังอย่าง  ป๋อ ณัฐวุฒิ และ ก้อง สหรัถ มาร่วมเสวนาอีกด้วย

ก้อง – สหรัถ สังคปรีชา กล่าวถึงวิธีจัดกำรขยะของตัวเองว่า “ผมมองว่า การคัดแยกขยะก่อนทิ้ง ถือเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรา มาก และสามารถเริ่มต้นที่ตัวเราเองและคนในครอบครัวได้ทันที และเมื่อทุกบ้าน ทุกชุมชน ทุกจังหวัดร่วมมือกันใส่ใจและจัดการปัญหาขยะอย่างเหมาะสมและถูกวิธี ก็จะส่งผลให้บ้านเมืองสะอาด ปราศจากเชื้อโรค และน่ำอยู่มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชำติอยากมาท่องเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้นในอนาคต และช่วยให้เศรษฐกิจของเราดีขึ้นได้ครับ”

ป๋อ – ณัฐวุฒิ สกิดใจ กล่าวเสริมว่า “ผมรู้สึกดีใจเป็นอย่างมากที่ทำมูลนิธิคุณจัดทำโครงการดีๆ เกี่ยวกับการคัดแยกขยะอย่างถูกวิธี เพื่อส่งเสริมและให้ความรู้กับเด็กๆ โดยเฉพาะในระดับประถมศึกษาซึ่งเป็นวัยที่หัดทำตามและสอนได้ง่ายกว่า ซึ่งลูกๆ ของผมอยู่ในช่วงวัยเรียนรู้และจดจำพอดี ผมก็เริ่มสอนให้รู้จักแยกขยะภายในบ้าน เมื่อออกไปข้างนอกเด็กจะสามารถคิดประมวลผลการทิ้งขยะลงถังตามประเภทของขยะได้ด้วยตัวเองอย่างถูกต้องในทันที เพื่อให้เขามีจิตสำนึกในการรักษ์โลกของเราต่อไป” 

ภายในงานได้รับเกียรติจาก นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานกล่าวเปิดโครงการ นางสาวปรางค์ทิพย์ อนันตวิภาต ประธานมูลนิธิคุณ กล่าวว่า “ทำงมูลนิธิคุณ เล็งเห็นถึงความสำคัญในการสร้างการรับรู้และปลูกฝังจิตสำนึกที่ดีในการคัดแยกขยะอย่างถูกต้อง จึงจัดตั้ง “โครงการส่งเสริมความรู้และปลูกจิตสำนึกด้านการลด และแยกขยะระดับประถมศึกษา” ขึ้น เพื่อเผยแพร่ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดการปัญหาขยะในครัวเรือนให้แก่เยาวชนไทยในช่วงประถมวัย โดยเริ่มจากโรงเรียนในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เพราะถือเป็นจุดเริ่มต้นให้การแก้ปัญหาขยะล้นเมือง และรักษาสิ่งแวดล้อมแบบยั่งยืน ซึ่งน้องๆ ระดับประถมศึกษาคือกลุ่มเป้าหมายและเป็นกำลังสำคัญที่พร้อมเรียนรู้ และเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการแยกขยะได้เป็นอย่างดีที่สุด โดยเราเลือกใช้ละครหุ่นเชิด Puppet Show เป็นผู้ให้ความรู้ผ่านตุ๊กตำสุดน่ารักและเนื้อหาที่เข้าใจง่าย เหมาะสมกับช่วงวัยแห่งการเรียนรู้ แยกแยะ จดจำพร้อมแฟชั่นโชว์ Kids Fashion Show – From Trash to Treasure โดยได้ดีไซเนอร์แบรนด์ “มิเชล” ที่เคยร่วมโชว์ในโครงการ Save the Earth จากเมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี มาออกแบบให้ โดยนำขยะที่ผ่านการคัดแยกมดัดแปลง ผสมผสานวัสดุที่เป็นสัญลักษณ์ประจำถิ่นในไทย เพื่อรังสรรค์ชิ้นงานขึ้นมาใหม่ให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว รวมมาถึงเพื่อให้ เหมาะสมกับเด็กรุ่นใหม่ยุค 5G ทำงมูลนิธิคุณจึงได้จัดทำแอปพลิชันเกมตัวใหม่ขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อให้น้องๆ ได้รับความสนุก ควบคู่ไปกับความรู้ในการแยกขยะประเภทต่งๆ อีกด้วย”

“โครงการส่งเสริมความรู้และปลูกจิตสำนึกด้านการลด และแยกขยะระดับประถมศึกษา” ซึ่งงานในวันนี้มีตัวแทนทั้งภาครัฐ และเอกชนเข้าร่วมมากมาย อาทิ เอสซีจี, เครื่องถ่ายเอกสารริโก้, ถุงขยะเอ็นจอย บริษัท เอสดีเจอินเตอร์ จำกัด, จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และโรงเรียนทอสี พร้อมด้วยกิจกรรมเสวนาเชิงวิชาการเพื่อเสริมสร้างการเรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญสาขาต่างๆ ก่อนปิดท้ายด้วยมินิคอนเสิร์ตของศิลปินจากค่าย Flyway Entertainment ที่มาร่วมสร้างสีสันและความสนุกกับบทเพลงประจำโครงการฯ ที่ชื่อว่า “โลกกำลัง Cry” by Mc.Toy  และยังมีนักร้องเสียงนุ่มขวัญใจสาวๆ ก้อง สหรัถ สังคปรีชา, นักแสดงชื่อดัง ป๋อ ณัฐวุฒิ สกิดใจ, ภูวินทร์ ตั้งศักดิ์ยืน และเหล่าเซเลบริตี้อีกมากมายเข้าร่วมงาน พร้อมด้วยกิจกรรมเพื่อการเรียนรู้ อาทิ การแสดง Flash Mob & Junk Stomp ชุดพิเศษ, กำรเปิดตัวแอปพลิเคชันหลักของโครงการ, กิจกรรมเสวนาเพื่อร่วมกันคัดแยกขยะอย่างยั่งยืน, ละครหุ่นเชิด Puppet Show, แฟชั่นโชว์จากเด็กๆ ในธีม From Trash to Treasure และมินิคอนเสิร์ตจากค่าย Flyway Entertainment ณ ลานกิจกรรมหลัก สยามสแควร์วัน บริเวณทางเชื่อมสถานีรถไฟฟ้า BTS สยาม

สนใจร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างจิตสาธารณะในการแยกขยะและปลูกฝังให้รู้จักการลดใช้ การใช้ซ้า การนำกลับมำใช้ใหม่จากกิจกรรม 3R โดยติดตามข่าวสารและกิจกรรมครั้งต่อไปได้ทาง www.facebook.com/khunfoundation/

admin

Next Post

SiS จับมือ Fortinet เปิดให้บริการ Managed Security Service ยกระดับระบบรักษาความปลอดภัยบริการคลาวด์

Mon Feb 3 , 2020
บริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หนึ่งในผู้นำธุรกิจ IT Distribution  ในประเทศไทย ดำเนินธุรกิจมาตั้งแต่ปี 2535 และเป็นผู้ให้บริการ Cloud แบบครบวงจรภายใต้ชื่อ “SiS Cloud Services” จัดงานแถลงข่าวร่วมมือกับ Fortinet Thailand ผู้นำด้าน Cyber Security เปิดให้บริการ Managed Security Service (MSS) ยกระดับระบบรักษาความปลอดภัยบนคลาวด์อย่างครบวงจร เพื่อจัดการภัยคุกคามได้ทันท่วงที ทำให้การบริหารจัดการระบบ IT มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยผสานโซลูชั่น Next-generation Firewall , Web Application Firewall, Threat Detection, Analytics และ SIEM ของ Fortinet เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการใช้งาน Business […]