เศษผักเหลือทิ้ง สามารถนำกลับมาปลูกใหม่ได้ !

ผักที่คุณแม่บ้านซื้ออยู่เป็นประจำ ทั้งต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่าย แครอท หรือแม้แต่ฟักทอง สามารถนำส่วนที่เหลือแล้วต้องทิ้ง กลับมาเพาะชำใหม่ได้ ทั้งช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ได้รับประทานผักสด สะอาด ปลอดสารพิษ และยังเพิ่มกิจกรรมให้ครอบครัว ได้มีเวลาร่วมกันมากขึ้นอีกด้วย

หอมแดงต้นหอม นำส่วนหัวที่มีรากใส่ในแก้ว เติมน้ำเล็กน้อย แช่ทิ้งไว้ประมาณ 5 วัน โดยวางไว้บริเวณที่มีแสงแดดส่องถึง ส่วนที่เป็นใบของต้นหอมก็จะงอกออกมาให้เราได้นำไปประกอบอาหาร

9upxnnผักกวางตุ้งจีน จะใช้ส่วนที่เป็นโคนมาใส่ถ้วยแช่น้ำไว้ พอเริ่มแตกยอดใหม่ให้ย้ายลงไปปลูกในดิน รอจนโตเราก็จะได้ ผักกวางตุ้งปลอดสารพิษไว้รับประทานแล้ว

ผักชี

ผักชี เป็นผักที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้ทั้งใบและราก มาประกอบอาหาร เพียงนำส่วนโคนของต้นผักชีที่มีราก แช่ในแก้วน้ำ ผักชีจะแตกยอดใหม่เรื่อย ๆ หากต้องการให้ได้กิ่งก้านใบโต ให้ย้ายมาปลูกในดิน จากน้ำรดน้ำต่อไปอีก 2 – 3 สัปดาห์ ก็จะมีต้นผักชีเอาไว้รับประทานแบบสดใหม่

กวางตุ้งจีน

ขึ้นฉ่าย เป็นผักอีกประเภทหนึ่งที่เติบโตได้ดีจากเศษที่เหลือทิ้ง เพียงตัดท่อนปลายของลำต้น แล้ววางลงในชามที่บรรจุน้ำไว้เล็กน้อย นำไปวางบริเวณที่แสงแดดส่องถึง ประมาณ 1 สัปดาห์ คุณจะเริ่มเห็นใบอ่อนแทงยอดออกมาจากโคนต้น จากนั้นสามารถย้ายต้นนั้นลงดิน และดูแลให้มันโตขึ้นเรื่อยๆ  ก็เก็บมาปรุงอาหารได้

กระเทียม

กระเทียม วัตถุดิบที่ทุกบ้านต้องมี แต่ถ้าซื้อมาเก็บไว้นานไป มักจะมีหน่อสีเขียวงอกออกมา ซึ่งคนส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าเสีย แท้จริงแล้ว หน่อสีเขียว คือรากที่รับประทานได้ เพียงนำกลีบกระเทียมมาใส่ภาชนะที่มีปากกว้าง และเติมน้ำเล็กน้อย เพื่อให้มีความชื้น กลีบกระเทียมก็จะออกราก รอให้ยาวพอประมาณก็ตัดหน่อมาปรุงอาหารได้เลย

แครอทแครอท นำส่วนบนของหัวแครอท ที่ถูกเฉือนทิ้งใส่ในแก้วที่มีน้ำปริ่ม ๆ  แล้วนำไปวางบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึง แครอทก็จะแตกยอดใหม่ สามารถนำยอดอ่อนไปประกอบอาหาร หรือตกแต่งจานแทนผักชีได้ หรือจะรอให้ใบแก่จนออกดอก และกลายเป็นเมล็ด ก็สามารถนำเมล็ดไปปลูกเป็นหัวแครอทได้เช่นกัน

ผักกาดหอมผักกาดหอม นำก้านผักกาดหอมที่หั่นเหลือไปแช่น้ำ โดยให้ระดับน้ำสูงท่วมรากประมาณ 1/2 นิ้ว จากน้ำนำไปวางในที่แสงแดดส่องถึงประมาณ 2 สัปดาห์ ผักกาดหอมจะค่อย ๆ งอกออกมา แต่ถ้านานกว่านั้นประมาณ 3 – 4 สัปดาห์ ก็จะได้ผักกาดหอมที่โตเต็มที่ พร้อมรับประทาน

ขอบคุณข้อมูลจาก NC Magazine Happy Home

Previous post “ตะลุยชิม ตามรอย “KTC ปั่น ชิล ชิม @ เขาใหญ่”
Next post โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ จัดงานฉลองคริสต์มาสการกุศล
Social profiles