เอคเซนเชอร์ เทคโนโลยี วิชั่น 2018

รายงาน เทคโนโลยี วิชั่น 2018 (Accenture Technology Vision 2018) ของเอคเซนเชอร์ (NYSE: ACN) ซึ่งจับเทรนด์เทคโนโลยีในแต่ละปี เพื่อประเมินปัจจัยที่อาจส่งผลต่อธุรกิจอย่างพลิกผันในอนาคตอีก 3 ปีข้างหน้า เผยถึงพัฒนาการของปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอ รวมทั้งเทคโนโลยีต่าง ๆ ว่าเป็นปัจจัยผลักดันให้เกิดองค์กรอัจฉริยะเร็วขึ้น และช่วยให้องค์กรนำเอไอมาใช้จนกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้คนได้ อย่างไรก็ตาม การจะใช้โอกาสเหล่านี้ในการสร้างการเติบโต ขณะเดียวกันก็ทำประโยชน์ให้สังคมได้ด้วยนั้น ผู้นำองค์กรยุคใหม่ต้องให้ความสำคัญกับความไว้วางใจและความรับผิดชอบต่อลูกค้าและพันธมิตรมากขึ้น

ในปีนี้เรื่อง “Intelligent Enterprise Unleashed: Redefine Your Company Based on the Company You Keep” ซึ่งกล่าวถึงเทคโนโลยีที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นปัญญาประดิษฐ์ หรือระบบอนาลิติกส์ขั้นสูง และคลาวด์ ว่าไม่เพียงมีส่วนช่วยในการพัฒนานวัตกรรมของสินค้าและบริการขององค์กร แต่ยังเข้ามาเปลี่ยนวิถีการทำงานและการใช้ชีวิตของผู้คนด้วย ในทางกลับกัน ก็เข้ามาสร้างความเปลี่ยนแปลงในแนวทางการติดต่อสื่อสารกับลูกค้าและพันธมิตรต่าง ๆ ด้วย เทรนด์ต่าง ๆ ในเทคโนโลยี วิชั่น ส่วนหนึ่งได้มาจากการสำรวจความเห็นของผู้บริหารธุรกิจและเทคโนโลยีสารสนเทศ 6,300 คนทั่วโลก พบว่าผู้บริหารกว่า 4 ใน 5 (ร้อยละ 84) เห็นพ้องว่าเทคโนโลยีคือปัจจัยช่วยกรุยทางให้องค์กรเข้าถึงและแทรกซึมไปเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้คนอย่างแนบเนียน

ตัวอย่างเช่น อะเมซอน ที่ไม่เพียงมีฐานธุรกิจออนไลน์ขนาดใหญ่มหาศาล แต่ยังมีอุปกรณ์ Echo และเทคโนโลยีเอไอ Alexa เข้ามาช่วย สามารถเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในการใช้ชีวิตของผู้คน จนถึงระดับที่ผู้พัฒนาสามารถสร้างล็อคเกอร์เฉพาะสำหรับอะเมซอนเอาไว้ที่อพาร์ตเมนต์ และให้บริษัทติดต่อที่บ้านได้ผ่านระบบสมาร์ทล็อก กิจการขนส่งต่าง ๆ สามารถนำสินค้ามาส่งไว้ได้ในเวลาที่ไม่มีคนอยู่

นายนนทวัฒน์ พุ่มชูศรี กรรมการผู้จัดการ เอคเซนเชอร์ ประเทศไทย กล่าว ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีได้เข้าไปอยู่ในทุกภาคส่วนของชีวิตเราและกำหนดทิศทางของสังคมให้เปลี่ยนไป สมัยก่อนเมืองต่าง ๆ ก่อกำเนิดขึ้นและขยายตัวจากท่าเรือและรางรถไฟ วิถีชีวิตคนได้เปลี่ยนไปเมื่อมีไฟฟ้า โลกทุกวันนี้ก็เหมือนกันที่มีการปรับตัวไปตามนวัตกรรมด้านดิจิทัล องค์กรที่ปรับตัวได้ ก็ต่อยอดการให้บริการได้เช่นกัน แต่ก็ต้องมีการประสานความสัมพันธ์ในรูปแบบใหม่ที่มุ่งเน้นความน่าเชื่อถือและการแชร์ข้อมูลส่วนบุคคลจำนวนมากระหว่างกัน

รายงานเทคโนโลยี วิชั่น หยิบยกเทรนด์เทคโนโลยีมาแรง 5 ด้าน ที่องค์กรควรให้ความสำคัญ เพื่อสร้างพันธมิตรและประสานความร่วมมือด้านต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อความสำเร็จในโลกแห่งเศรษฐกิจดิจิทัลในปัจจุบัน ได้แก่

♦ สังคมแห่งเอไอ (Citizen AI): เสริมบทบทบาทของปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอ ที่มีต่อธุรกิจและสังคมให้มากขึ้น

♦ โลกเสมือนผสานโลกจริง (Extended Reality): จุดจบของพรมแดนระหว่างโลกจริงและโลกเสมือน เทคโนโลยีวีอาร์ (Virtual Reality) และเออาร์ (Augmented Reality) ได้เข้ามามีบทบาทในการเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตและทำงานของผู้คน โดยตัดทอนปัจจัยด้านระยะห่างระหว่างผู้คน ข้อมูล และประสบการณ์ต่าง ๆ ออกไป

♦ คุณภาพของข้อมูล (Data Veracity): ความน่าเชื่อถือคือสิ่งสำคัญ

♦ ธุรกิจพัฒนาได้ต่อเนื่อง (Frictionless Business): ศักยภาพในการขยายความร่วมมืออย่างต่อเนื่องและยืดหยุ่น

♦ ระบบคิดที่เชื่อมต่อกัน (Internet of Thinking): ระบบอัจฉริยะเชื่อมโยงกัน กลายเป็นระบบนิเวศที่ชาญฉลาด องค์กรธุรกิจต่าง ๆ คาดหวังประโยชน์ที่จะได้รับจากสิ่งแวดล้อมระบบอัจฉริยะต่าง ๆ เช่น โรโบติกส์ เอไอ และประสบการณ์เสมือนในโลกจริง อย่างไรก็ตาม การสร้างสิ่งแวดล้อมเหล่านี้ให้เกิดขึ้นจริง ๆ ไม่เพียงอาศัยบุคลากรและทักษะความเชี่ยวชาญใหม่ ๆ เท่านั้น แต่ยังต้องทำให้โครงสร้างทางเทคโนโลยีที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน มีความทันสมัยขึ้นด้วย

เอคเซนเชอร์ได้วิเคราะห์ภาพรวมธุรกิจอย่างเป็นระบบมาตลอดระยะเวลา 18 ปี และเจาะลึกเทรนด์เทคโนโลยีที่มีแนวโน้มจะส่งผลทำให้ธุรกิจและอุตสาหกรรมต่าง ๆ เปลี่ยนโฉมหน้าไปมากที่สุด สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรายงาน เทคโนโลยี วิชั่น ในปีนี้ สามารถดูได้ทางเว็บไซต์ www.accenture.com/technologyvision หรือติดตามทางแฮชแท็กในทวิตเตอร์ #TechVision2018

Previous post อยากเป็นดาว.. รีบก้าวเข้ามา “โครงการ ปั้นฝัน ดันดาว ปี 2 “Performing Star Perfect Season 2”
Next post กู๊ดเยียร์ เผยโฉม “ออกซิเจน” ยางรถยนต์ต้นแบบ เพื่อการขับขี่ในเมืองแบบไร้มลภาวะ
Social profiles