แกร็บ ประกาศแต่งตั้งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายเทคโนโลยีการเดินทาง

แกร็บ ผู้นำแพลตฟอร์ม O2O (Online-to-Offline) ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ประกาศแต่งตั้ง มาร์ค พอร์เตอร์ เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยีฝ่ายการเดินทาง โดยจะดูแลโครงสร้างเทคโนโลยีของแกร็บและธุรกิจให้บริการเดินทาง อาทิ การเรียกใช้บริการรถยนต์ส่วนตัว รถแท็กซี่ มอเตอร์ไซค์ บริการร่วมโดยสารกันไปในเส้นทางเดียวกัน ระบบขนส่งต่อเนื่องหลายรูปแบบ และบริการอื่น ๆ

แกร็บ ได้ให้บริการรับส่งผู้โดยสารไปแล้วทั้งหมดกว่า 2.5 พันล้านเที่ยวนับตั้งแต่เริ่มให้บริการในปีพ.ศ. 2555 และในระหว่างที่แกร็บกำลังดำเนินการขยายกิจการให้กลายเป็นแพลตฟอร์มเรียกรถที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มาร์ค จะเข้ามาดูแลโครงสร้างทางเทคโนโลยีของ แกร็บ ให้มีความพร้อมสูงสุดเพื่อมอบบริการที่ไว้วางใจได้และมีความเสถียรกับผู้ใช้ พร้อมผลักดันการรองรับนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ แกร็บ พยายามคิดค้นเพื่อมอบประสบการณ์การเดินทางที่ดีกว่าเดิม

ภายใต้บทบาทประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยีการเดินทาง มาร์ค จะทำหน้าที่ดูแลการพัฒนาแพลตฟอร์มของแกร็บให้มีความคล่องตัวสูง พร้อมยกระดับการเรียนรู้อัตโนมัติ (machine learning) ปัญญาประดิษฐ์ (AI) รวมถึงพัฒนาขีดความสามารถของวิทยาศาสตร์ข้อมูล เพื่อส่งมอบประสบการณ์การเดินทางที่ปลอดภัย คล่องตัวไม่มีสะดุด และตอบโจทย์ความต้องการแต่ละบุคคลให้แก่ผู้โดยสาร โดย มาร์ค จะทำงานประจำที่สำนักงานของแกร็บในเมืองซีแอทเทิล เพื่อทำงานร่วมกับทีมวิศวกรในศูนย์วิจัยและพัฒนา (R&D) ของแกร็บ 6 แห่งทั่วโลก ซึ่งได้แก่ สิงคโปร์ ซีแอทเทิล กรุงปักกิ่ง บังกาลอร์ โฮจิมินห์ และกรุงจาการ์ตา

การแต่งตั้งประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยีการเดินทางในครั้งนี้ จะช่วยสนับสนุนพันธกิจของแกร็บที่มุ่งมั่นที่จะมอบการเดินทางที่ดียิ่งขึ้นสำหรับทุกวัน ซึ่งในไตรมาสที่แล้ว แกร็บ มีการเปิดฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่เสริมประสบการณ์การเดินทางให้แก่ผู้ใช้หลายรายการ ได้แก่

1.เพิ่มฟีเจอร์ข้อความเสียงในแกร็บแชท (GrabChat) ซึ่งเร็วกว่าและปลอดภัยกว่าการส่งข้อความ โดยเฉพาะสำหรับคนขับ

2.อนุญาตให้ผู้โดยสารยกเลิก ได้ทุกเวลาระหว่างเรียกรถก่อนที่ระบบจะค้นหาคนขับให้ เหตุผลที่พบบ่อยคือ ผู้โดยสารเลือกสถานที่ผิด ฟีเจอร์นี้จะช่วยให้การยกเลิกการจองเมื่อคนขับรับงานแล้วลดลง

3.หาคนขับใหม่ทันทีโดยอัตโนมัติหากคนขับที่รับงานยกเลิก เพื่อที่ผู้โดยสารจะได้รถใหม่เร็วยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องใส่ข้อมูลใหม่ทั้งหมด

4.อนุญาตให้ผู้โดยสารเปลี่ยนสถานที่ปลายทางหลังจากที่เริ่มเดินทางแล้วสำหรับบริการแกร็บคาร์ จัสท์แกร็บ และแกร็บไบค์ ซึ่งปัจจุบันเริ่มทดลองใช้แล้วในบางเมือง

ก่อนร่วมงานกับแกร็บ มาร์คร่วมงานกับบริษัทแอมะซอนเป็นระยะเวลาห้าปี โดยล่าสุด เขาดำรงตำแหน่งผู้จัดการทั่วไปด้านบริการฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์แอมะซอน อาร์ดีเอส (Amazon RDS) บริการฐานข้อมูลออโรรา (Amazon Aurora) และบริการฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์แอมะซอน อาร์ดีเอส สำหรับระบบฐานข้อมูลโพสต์เกรสคิวแอล (RDS for PostgreSQL) โดยมาร์คจะนำความเชี่ยวชาญเชิงลึกทางเทคโนโลยี ประกอบกับประสบการณ์ในตำแหน่งบริหารทั้งจากองค์กรนาซ่า ออราเคิล และคาลเทค มาใช้กับแกร็บ

Previous post สมาคมแพทย์ผิวหนังฯ แสดงความยินดีแพทย์ดีเด่นประจำปี 2561
Next post สำนักพิมพ์วิช เปิดตัวหนังสือ เปลี่ยนธุรกิจในยุคดิจิทัล Step by Step Digital Transformation In Action
Social profiles