ประกันสุขภาพคืออะไรมีกี่ประเภทมีความคุ้มครองแบบไหนบ้างเลือกซื้อแบบไหนดีที่สุด ?

Read Time:2 Minute, 32 Second

ประกันสุขภาพเป็นประเภทหนึ่งของประกันที่ให้ความคุ้มครองทางการแพทย์แก่ผู้เอาประกัน โดยจะครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากการเจ็บป่วยหรืออุบัติเหตุ ซึ่งรายละเอียดและขอบเขตของความคุ้มครองขึ้นอยู่กับแผนประกันแต่ละแผน และบริษัทประกันภัยที่คุณเลือกซื้อ

​ประกันสุขภาพมีหลายประเภท อาทิ ประกันสุขภาพส่วนบุคคล (Individual Health Insurance) และ ประกันสุขภาพกลุ่ม (Group Health Insurance) โดยประกันสุขภาพส่วนบุคคลจะครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลของบุคคลเดียว ส่วนประกันสุขภาพกลุ่มจะครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลของกลุ่มบุคคลที่มีความสัมพันธ์กัน อย่างเช่นพนักงานในบริษัทเดียวกัน

​การเลือกซื้อประกันสุขภาพที่ดีที่สุดขึ้นอยู่กับความต้องการและสภาพความพร้อมของแต่ละบุคคล โดยควรพิจารณาดังนี้

● ต้องการความคุ้มครองอย่างไรบ้าง เช่น ค่ารักษาพยาบาลหรือค่าบริการทางการแพทย์บางอย่าง

● ระยะเวลาที่ต้องการความคุ้มครอง เช่น ระยะสั้นหรือระยะยาว

● งบประมาณที่สามารถใช้ได้เท่าใด

● ข้อจำกัดต่างๆ

​ประกันสุขภาพแบบครอบคลุมสูงสุด เรียกว่าประกันสุขภาพชั้น 1 มีการคุ้มครองทั้งโรคร้ายแรงและโรคเล็กน้อย อีกทั้งยังคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลในกรณีที่ไม่ต้องการผ่าตัด ค่ารักษาพยาบาลหลังผ่าตัดและค่าใช้จ่ายในการฟื้นฟูฟัน ซึ่งมีค่าเบี้ยประกันสูงมาก

​ประกันสุขภาพแบบครอบคลุมปานกลาง เรียกว่าประกันสุขภาพชั้น 2 มีการคุ้มครองทั้งโรคร้ายแรงและโรคเล็กน้อย แต่ไม่คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลหลังผ่าตัดและการฟื้นฟูฟัน มีค่าเบี้ยประกันน้อยกว่าชั้น 1 แต่มีการคุ้มครองที่เพียงพอต่อความเสี่ยงต่อโรค

​ประกันสุขภาพแบบคุ้มครองน้อย เรียกว่าประกันสุขภาพชั้น 3 มีการคุ้มครองโรคร้ายแรงเท่านั้น ไม่คุ้มครองโรคเล็กน้อยและไม่คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลหลังผ่าตัด มีค่าเบี้ยประกันต่ำกว่าชั้น 1 และชั้น 2

​การเลือกประกันสุขภาพที่เหมาะสมต้องพิจารณาจากความต้องการของตนเอง และความสามารถในการจ่ายเบี้ยประกัน ควรศึกษาแผนประกันแต่ละแผนให้ละเอียด และเลือกแผนที่เหมาะสมที่สุดต่อความต้องการ

เลือกซื้อประกันสุขภาพ แบบไหนดี

​ปัจจุบันนี้สามารถเลือกซื้อประกันสุขภาพได้ 2 รูปแบบ คือ เลือกซื้อประกันสุขภาพแบบเดี่ยว และ เลือกซื้อประกันสุขภาพแบบพ่วง

1.ซื้อประกันสุขภาพแบบเดี่ยว

ประกันสุขภาพแบบเดี่ยว จะมีสัญญาที่บังคับใช้แบบปีต่อปี ค่าเบี้ยประกันจะมีราคาถูก

2.ซื้อประกันสุขภาพแบบพ่วง

ประกันสุขภาพแบบพ่วง จะมีผลบังคับใช้ต่อเนื่องตามสัญญาหลัก เช่น ซื้อประกันชีวิตแล้วซื้อพ่วงประกันสุขภาพ

ข้อยกเว้นประกันสุขภาพ

​แม้ว่าประกันสุขภาพจะให้ความคุ้มครองด้านการรักษาพยาบาล แต่รู้หรือไม่ว่าประกันสุขภาพของแต่ละบริษัทประกันภัยล้วนมีข้อยกเว้นอยู่เสมอ ! 

​ถ้าใครยังมีข้อสงสัยสามารถเข้าไปดูรายละเอียดและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://meprakan.com/

Previous post ‘ลมใต้ปีก’ พลังขับเคลื่อนของกลุ่มผู้ป่วยโรคหายากสู่การเปลี่ยนแปลง สานต่อความหวังเพื่อเข้าถึงสิทธิการรักษาให้ครอบคลุมอย่างยั่งยืน
Next post ไฮเออร์ เปิดตัวภาพยนตร์ไวรัลในคอนเซ็ปต์ Inspire Future Dreams ทีมเทคโนโลยีที่พาชีวิตเราไปให้สุด ดึง บอย-ปอป้อ นำเสนอเทคโนโลยีเครื่องใช้ไฟฟ้าสุดล้ำ 
Social profiles