ไดโนซอร์ แพลนเน็ต ชวนร่วมค้นหาคำตอบ “ไข่ดึกดำบรรพ์ สายพันธุ์สุดประหลาด”

ไข่ดึกดำบรรพ์ สายพันธุ์สุดประหลาด ซากฟอสซิลของไข่ไดโนเสาร์ของจริงพันธุ์ เทอริสิโนซอร์ อายุกว่า 65 ล้านปี ที่ถูกขุดพบแถบประเทศมองโกเลีย-จีน พร้อมเผยโฉม เทอริสิโนซอรัส (Therizinosaurus) ไดโนเสาร์สายพันธุ์สุดประหลาด ขนาดเท่าจริง ความสูงกว่า 6 เมตร ไฮไลท์ใหม่ล่าสุดของ “ไดโนซอร์     แพลนเน็ต” ที่จะนำมาจัดแสดงเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ ให้แก่เยาวชน และครอบครัวที่สนใจศึกษาเรื่องราวไดโนเสาร์ ณ โซน ไดโนซอร์ ดิสทริค โครงการไดโนซอร์ แพลนเน็ต สุขุมวิท 22

IMG_20160930_151124IMG_20160930_151359นายวินิจ เลิศรัตนชัย กล่าวว่า  “ซากฟอสซิลไข่ถูกค้นพบจำนวนมาก ที่ประเทศมองโกเลีย-จีน ซึ่ง ไดโนซอร์ แพลนเน็ต ได้นำมาจัดแสดงโดยมีการนำไปพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ ด้วยเทคโนโลยีซีทีสแกน (Computerized Tomography Scan) จึงทำให้ทราบว่า ภายใต้เปลือกไข่ที่กลายเป็นหินนั้นสามารถมองเห็นชิ้นส่วนกระดูกสะโพก ซึ่งถ้าดูลักษณะสัณฐานวิทยาของตัวอ่อนที่อยู่ในฟอสซิลไข่เทียบกับกระดูกไดโนเสาร์ตัวเต็มวัยจากการวิเคราะห์เบื้องต้นและหลักฐานแวดล้อมของแหล่งที่ค้นพบจึงได้ข้อสรุปว่าตัวอ่อนที่อยู่ในฟอสซิลไข่นี้คือ เทอริสิโนซอร์รัส (Therrizinosaurus) อย่างแน่นอน  ผลการวิจัยได้แบ่งระดับการเจริญเติบโตของฟอสซิลไข่ เทอริสิโนซอร์ (Therrizinosaur) ออกเป็นสี่ระดับ โดยเริ่มจากการปฏิสนธิจนถึงระยะใกล้ฟักตัว จากผลพิสูจน์ในครั้งนี้ ฟอสซิลไข่ เทอริสิโนซอร์ (Therrizinosaur) อยู่ในระดับเกือบใกล้ฟักตัว เพราะสามารถเห็นกระดูกชิ้นใหญ่ โดยเฉพาะส่วนของสะโพก

IMG_20160930_151525สำหรับจุดเด่นของ เทอริสิโนซอร์รัส (Therrizinosaurus) คือรูปร่างที่ถูกจัดอันดับว่าเป็นไดโนเสาร์พันธุ์ที่มีรูปร่างแปลกประหลาดที่สุดเท่าที่มีการค้นพบมา ลักษณะเป็นสัตว์เดินสองเท้า มีกรงเล็บที่ยาว แข็งแรง มีขนและปีกที่ดูคล้ายนก ความสูงโดยประมาณ 6 เมตร นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่จึงมีข้อสันนิษฐานว่า เทอริสิโนซอร์รัส (Therrizinosaurus) น่าจะมาจากสายพันธุ์เดียวกับ T-Rex ไดโนเสาร์นักล่าตัวมหึมา ทั้งนี้ความน่าประหลาดของมันคือ เป็นไดโนเสาร์ที่กินพืช”

ทั้งนี้นอกจากการเปิดตัวฟอสซิลไข่และเทอริสิโนซอรัส ทางโครงการยังมีการเตรียมเปิดตัวภาพยนตร์ 4 มิติเรื่องใหม่ ของโซน 4D Deep World ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนนี้อีกด้วย ทางโครงการฯ มุ่งหวังเพื่อส่งเสริมความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการถือกำเนิดของสิ่งมีชีวิตอายุกว่าล้านปี เพราะในอนาคตเราอาจจะสามารถเพาะพันธุ์ ไดโนเสาร์ให้ฟื้นคืนชีพได้อีกครั้ง “ไดโนซอร์ แพลนเน็ต

เปิดให้บริการทุกวัน 10:00 – 22:00 น. บัตรผ่านประตู ผู้ใหญ่ ราคา 600 บาท เด็กความสูง 90 – 120 เซนติเมตร ราคา 400 บาท เด็กความสูงตํ่ากว่า 90 เซนติเมตร เข้าฟรี นั่งกระเช้า Dino Eye ราคาคนละ 200 บาท ขี่ไดโนเสาร์ Dino Farm ราคาคนละ 100 บาท ตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :  www.dinosaurplanet.net 

Previous post 5 อาการหากคุณไม่ได้เจอเพื่อนนานเกินไป
Next post ยามาฮ่าต้อนรับ เหล่าฮีโร่นักบิดแห่งเอเชีย หลังครองบัลลังก์แชมป์ประจำปีอย่างยิ่งใหญ่กลับเมืองไทย
Social profiles