“กรุงศรีอยุธยา คิซูน่า เอกิเด้ง” รวมพลนักวิ่ง สานมิตรภาพไทย-ญี่ปุ่น กว่า 2,000 คน

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักพิมพ์ Mainichi และสถานีโทรทัศน์ RKB แห่งประเทศญี่ปุ่น  ร่วมกับธนาคารกรุงศรีอยุธยา    จัดการแข่งขันวิ่งผลัด “กรุงศรีอยุธยา คิซูน่า เอกิเด้ง 2019” (KRUNGSRI AYUTTHAYA KIZUNA EKIDEN 2019) ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 เพื่อสานสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศไทย และประเทศญี่ปุ่น   ณ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งผลการแข่งขันปรากฏว่า “ทีม Kids Go Tri (Friendly Pace)” คว้ารางวัลชนะเลิศไปครอง

นายนิวัฒน์  ภาตะนันท์  รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในฐานะประธานในพิธีเปิดการแข่งขัน  กล่าวว่า “การแข่งขันวิ่งผลัด “กรุงศรีอยุธยา คิซูน่า เอกิเด้ง 2019” จัดขึ้นเป็นปีที่ 3 ติดต่อกันเพื่อสานต่อความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่นที่มีมาอย่างยาวนานกว่า 132 ปีให้คงอยู่สืบไป โดยใช้เส้นทางโดยรอบอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา รวมระยะทาง 13.6 กม.  ท่ามกลางความงดงามของโบราณสถานอันทรงคุณค่าของเมืองมรดกโลก  นอกจากนี้ยังสนับสนุนการใช้ชีวิตที่มีคุณภาพ ภายใต้คอนเซ็ปต์ สมาร์ท เฮลธ์ บิวตี้ ไลฟ์ (Smart Health Beauty Life)   ดังนั้นการมีผู้สนใจเข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งมีทั้งชาวไทย ชาวญี่ปุ่น และนานาชาติกว่า 2,000 คน จะช่วยสร้างผลักดันให้จังหวัดพระนครศรีอยุธยาและประเทศไทยเป็นที่รู้จักในสายตานานาประเทศได้เป็นอย่างดี”

การแข่งขันวิ่งผลัด “กรุงศรีอยุธยา คิซูน่า เอกิเด้ง 2019” นั้น 1 ทีมจะต้องมีสมาชิก 4 คน และต้องมีนักวิ่งชาวไทยและชาวญี่ปุ่นอยู่ในทีม สัญชาติละ 1 คนเป็นอย่างน้อย เพื่อพิชิตระยะทาง 13.6 กม. หรือเฉลี่ยผลัดละ 3.4 กม.  เป็นการวิ่งที่ต้องสมัครสมานสามัคคี  โดยมีเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยการส่งต่อแต่ละผลัดด้วยสายสะพาย “ทาซูกิ” (TASUKI) ที่ติดระบบชิพ (RFID Race Timing) และใช้เส้นทางโดยรอบที่ปิดการจราจร 100 เปอร์เซ็นต์  ซึ่งทีมวิ่งผลัดที่เข้าเส้นชัยอันดับ 1-10 จะได้รับถ้วยรางวัล Overall (1 ใบต่อ 1 ทีม) และนักวิ่งที่เข้าเส้นชัยทุกคนจะได้รับเหรียญรางวัลที่ออกแบบเป็นเอกลักษณ์เพียงหนึ่งเดียว

สำหรับการแข่งขันในครั้งนี้ ได้รับความสนใจจากกลุ่มไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป “SWEAT16!” (สเวทซิกซ์ทีน) ที่แท็คทีม 4 สาว ได้แก่ พิม-พิม ขจรเวคิน, นิ้ง-พิชชาภา กันตพิชญาธร,  มิวสิค-จิดาภา จงสืบพันธ์ และเฟรม-สุธาสินี เอมทอง ร่วมลงแข่งขันกันอีกด้วย

ภายในงานยังประกอบด้วยศิลปวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของทั้งสองประเทศ อาทิ “รำหนุมานจับนางเบญจกาย” การแสดงจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, อาหารเพื่อสุขภาพ ซึ่งเป็นเมนูพิเศษที่สร้างสรรค์ขึ้น โดย Thai Nippon Foods ผู้สนับสนุน นำมาเสิร์ฟให้นักวิ่งสำหรับงานนี้โดยเฉพาะ

ติดตามรายชื่อผู้ชนะเลิศการแข่งขันวิ่งผลัด กรุงศรีอยุธยา คิซูน่า เอกิเด้ง 2019ทั้ง 10 อันดับ ได้ที่เว็บ http://race.runlah.com พร้อมชมภาพความงดงามตลอดการแข่งขันได้ที่ www.goodsportsthailand.com หรือ  http://www.facebook.com/uniquerunning

Previous post พาเที่ยวเชียงใหม่ ตอน คาเฟ่โรงบ่ม เก๊าไม้ล้านนา
Next post เอ.พี. ฮอนด้า ครองแชมป์ตลาดรถจักรยานยนต์ไทย 30 ปีติดต่อกัน ประเดิมเปิดตัวรถใหม่ 4 รุ่น รับปีหมูทอง
Social profiles