แท็กซี่-วินมอเตอร์ไซค์ร้อง“ชัชเตาปูน”ช่วยผลักดันประกันสังคมเท่าเทียม

0 0
Read Time:4 Minute, 5 Second

กลุ่มอาชีพอิสระคนขับแท็กซี่และวินมอเตอร์ไซค์รวมตัวร้องเรียน “ชัชคลายทุกข์” หลังพบว่า ประกันสังคมตามมาตรา 40 ของกลุ่มอาชีพอิสระ ถูกปฏิเสธ พร้อมเรียกร้องขอสิทธิ์สวัสดิการเช่นเดียวกับพนักงานทั่วไป

กลุ่มอาชีพอิสระคนขับแท็กซี่และวินมอเตอร์ไซค์ร้องเรียน“ชัชคลายทุกข์”ประกันสังคมตามมาตรา 40กลุ่มอาชีพอิสระถูกปฏิเสธขอช่วยผลักดันสิทธิ์สวัสดิการเช่นเดียวกับพนักงานทั่วไป

เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2562 นายชัชวาลย์ คงอุดม หรือ “ชัช เตาปูน” หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท เปิดบ้านรับฟังปัญหาของคนขับแท็กซี่และผู้ขับขี่วินมอเตอร์ไซค์กว่า 100 คน หลังถูกปฎิเสธใช่สิทธิ์ประกันสังคมตามมาตรา 40 ของกลุ่มอาชีพอิสระ พร้อมด้วย นายชื่นชอบ คงอุดม โฆษกพรรคพลังท้องถิ่นไท , นางพิมพ์อร คงอุดม ผู้เสนอตัวลงสมัคร สส.เขตบางซื่อ
น.ส.ภัทร์ฐิตา ทุมเกิด ผู้เสนอตัวลงสมัคร สส.เขต 30 บางพลัดและเขตบางกอกน้อย ,นายประสพโชค ธรรมรักษา ผู้เสนอตัวลงสมัคร สส. เขต12 บางเขน ,คุณชาลี ชินรุจน์ ผู้เสนอตัวลงสมัครเขต10 ดอนเมือง และ พญ.เพ็ญลดา ครุธโกษา ที่ทำการพรรคพลังท้องถิ่นไท

เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2562 คุณชัชวาลล์ คงอุดม หรือ ชัชเตาปูน หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท เปิดบ้านรับฟังปัญหาปากท้องคนขับแท็กซี่และผู้ขับขี่วินมอเตอร์ไซค์กว่า 100 คน หลังถูกปฎิเสธใช่สิทธิ์ประกันสังคมตามมาตรา 40 ของกลุ่มอาชีพอิสระ พร้อมด้วย คุณชื่นชอบ คงอุดม โฆษกพรรคพลังท้องถิ่นไท ,คุณภัทร์ฐิตา ทุมเกิด ผู้เสนอตัวลงสมัคร สส.เขต 30 บางพลัดและเขตบางกอกน้อย , คุณประสพโชค ธรรมรักษา ผู้เสนอตัวลงสมัคร สส. เขต12 บางเขน และคุณชาลี ชินรุจน์ ผู้เสนอตัวลงสมัครเขต10 ดอนเมือง ที่ทำการพรรคพลังท้องถิ่นไท โดย คุณชัชวาลล์ คงอุดม หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท เปิดเผยว่า “นอกจากการวางเป้าหมายในการเข้าไปช่วยพัฒนาประเทศในวิถีทางการเมืองแล้ว พรรคพลังท้องถิ่นไทยังมีเป้าหมายในการทำงาน ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนชาวไทย ลดความเหลื่อมล้ำ ตลอดจนสร้างความเท่าเทียมกันในสังคมไทย ที่ผ่านมาผมเปิดช่องทาง “ชัชคลายทุกข์” เพื่อรับฟังปัญหาของประชาชน และเป็นสิ่งที่ผมตั้งใจทำมาตลอดโดยสวัสดิการประกันสังคมตามมาตรา 40 นับว่าเป็นเรื่องสำคัญ ของคนอาชีพอิสระอย่างยิ่ง แต่ทั้งนี้เป็นเรื่องของทางภาครัฐที่ต้องรีบแก้ไขให้สิทธิสามารถใช้ได้จริงกับกลุ่มอาชีพนี้ ซึ่งหากผมมีโอกาสได้เข้าไปบริหารประเทศ ผมพร้อมจะแก้ไขปัญหาจุดนี้ทันที เพราะคิดอยู่เสมอว่า ผมไม่ทอดทิ้งประชาชน จะอยู่ดูแลให้ความสุข เพราะปัญหาของชุมชน คือปัญหาของผมเช่นกัน”

นายชัชวาลย์ เปิดเผยว่า นอกจากการวางเป้าหมายในการเข้าไปช่วยพัฒนาประเทศในวิถีทางการเมืองแล้ว พรรคพลังท้องถิ่นไทยังมีเป้าหมายในการทำงาน ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนชาวไทย ลดความเหลื่อมล้ำ ตลอดจนสร้างความเท่าเทียมกันในสังคมไทย

“ที่ผ่านมาผมเปิดช่องทาง “ชัชคลายทุกข์” เพื่อรับฟังปัญหาของประชาชน และเป็นสิ่งที่ผมตั้งใจทำมาตลอดโดยสวัสดิการประกันสังคมตามมาตรา 40 นับว่าเป็นเรื่องสำคัญ ของคนอาชีพอิสระอย่างยิ่ง แต่ทั้งนี้เป็นเรื่องของทางภาครัฐที่ต้องรีบแก้ไขให้สิทธิสามารถใช้ได้จริงกับกลุ่มอาชีพนี้ ซึ่งหากผมมีโอกาสได้เข้าไปบริหารประเทศ ผมพร้อมจะแก้ไขปัญหาจุดนี้ทันที เพราะคิดอยู่เสมอว่า ผมไม่ทอดทิ้งประชาชน จะอยู่ดูแลให้ความสุข เพราะปัญหาของชุมชน คือปัญหาของผมเช่นกัน”

ด้าน อนุพงศ์ เขื่อนคำ ผู้ประสานงานเครือข่ายผู้ขับแท็กซี่อิสระกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นกลุ่มอาชีพที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการสวัสดิการประกันสังคม เปิดเผยว่า ปัจจุบันเรามีเครือข่ายสมาชิกประมาณ 5,000 คัน ซึ่งปัญหาหลักๆที่เครือข่ายประสบคือ เรื่องการไม่ได้รับสิทธิ์สวัสดิการตามที่รัฐจัดทำ หรือการออกมาตรการต่างๆเพื่อรองรับอาชีพอิสระอย่างแท้จริง เช่น หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และสวัสดิการประกันสังคมตามมาตรา 40 เมื่อผมไปใช้สิทธิ์ดังกล่าวกลับถูกปฎิเสธ และไม่สามารถใช้ได้จริงส่วนบัตร 30 บาทนั้นถึงแม้จะสามารถทำได้แต่ไม่ครอบคลุมในเขตกรุงเทพมหานคร

ด้าน นายอนุพงศ์ เขื่อนคำ ผู้ประสานงานเครือข่ายผู้ขับแท็กซี่อิสระกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นกลุ่มอาชีพที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการสวัสดิการประกันสังคม เปิดเผยว่า ปัจจุบันเรามีเครือข่ายสมาชิกประมาณ 5,000 คัน ซึ่งปัญหาหลักๆที่เครือข่ายประสบคือ เรื่องการไม่ได้รับสิทธิ์สวัสดิการตามที่รัฐจัดทำ หรือการออกมาตรการต่างๆเพื่อรองรับอาชีพอิสระอย่างแท้จริง เช่น หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และสวัสดิการประกันสังคมตามมาตรา 40

“เมื่อผมไปใช้สิทธิ์ดังกล่าวกลับถูกปฎิเสธ และไม่สามารถใช้ได้จริงส่วนบัตร 30 บาทถึงแม้จะสามารถทำได้แต่ไม่ครอบคลุมในเขตกรุงเทพมหานคร” นายอนุพงศ์ กล่าว

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post เอ็มจี มอบส่วนลดค่าอะไหล่และค่าแรง 30% พร้อมตรวจเช็คสภาพรถฟรี 46 รายการ สำหรับลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อน “ปาบึก”
Next post กระทรวงเกษตรฯ จัดงาน วันเกษตรแห่งชาติประจำปี 2562
Social profiles