เดินหน้าโครงการ “Go Green Active 2566”รวมพลนักดำน้ำสร้างประวัติศาสตร์รักษ์โลก ณ เกาะกระดาน จังหวัดตรัง

Read Time:4 Minute, 36 Second

ตรัง ประเทศไทย –แคมเปญ “Go Green Active 2024”(โกกรีนแอคทีฟ 2566)กิจกรรมอีโค่สปอร์ตรักษ์โลกสุดคลีน และกรีน โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยภายใต้กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา กรมประชาสัมพันธ์ ปตท สผ และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ร่วมสนับสนุน สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดตรัง และ บริษัทเอ็มซีเอ็ม คอมมูนิเคชั่นจำกัด พันธมิตรภาครัฐและเอกชน อีกทั้งมหาวิทยาลัยบูรพา, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง, มหาวิทยาลัย สงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง นำโดย ศิลปิน ส้มอมรา เจ้าของเพลง Play girl และผู้ผลิตรายการฉันชอบเที่ยว รวมพลเพื่อนนักดำน้ำเก็บขยะฟื้นฟูระบบนิเวศใต้ท้องทะเลเกาะกระดาน ร่วมทำลายสถิติโลกใน Guinness World Records พร้อมอวดความสมบูรณ์สู่สายตาชาวโลกสร้างประวัติศาสตร์นำชื่อประเทศไทยขึ้นเป็นอันดับของโลกในการดำน้ำท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และสามารถทำลายสถิติโลกซึ่งเดิมชาวอเมริกันทำไว้ได้สำเร็จ

เมื่อวันที่วันก่อน เหล่าคนรักษ์โลกนำโดย ส้ม อมรา และนักดำน้ำสายอนุรักษ์ทั้งชาวไทยและต่างชาติร่วมกันดำน้ำลึกเก็บขยะใต้ทะเลฟื้นฟูระบบนิเวศของเกาะกระดาน จุดหมายปลายทางท่องเที่ยวของประเทศไทยที่ได้รับการยกย่องให้เป็น “อันดับ 1 ชายหาดที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2566” (BEST BEACH ON EARTH) ผ่านแคมเปญ Go Green Active 2023 โดย ผู้สนับสนุนและบริษัทเอ็มซีเอ็ม คอมมูนิเคชั่นจำกัด สร้างประโยชน์ต่อพื้นที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และชุมชน ส่งเสริมภาพลักษณ์อันดีของประเทศไทยต่อสาธารณชนทั้งชาวไทยและต่างประเทศ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวเชิงคุณภาพอย่างยั่งยืน โดยได้พัฒนาเป้าหมายการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน หรือ Sustainable Tourism Goals: STGs 17 ประการ ต่อยอดจากเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals : SDGs) ขององค์การสหประชาชาติ (United Nations) ผ่านกิจกรรมดังกล่าว ส้มอมรายังคงเชิญชวนให้นักท่องเที่ยว เดินทางท่องเที่ยว เที่ยว 4ดี ดีต่อโลก ดีต่อเรา คือ สิ่งแวดล้อมดี-วัฒนธรรมดี-เศรษฐกิจดี-ชีวิตดี ตามแนวทางผู้สนับสนุนหลักคือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย อีกทั้งยังเชิญชวนให้ผู้ร่วมกิจกรรมใช้พลังงานอย่างรู้คุณค่า ไม่ว่าจะเป็นพลังงานไฟฟ้าหรือน้ำมัน

บริษัท เอ็มซีเอ็ม คอมมูนิเคชั่นจำกัด ออกแบบการสื่อสารในรูปแบบของกิจกรรม Soft Power โดยกิจกรรม “Go Green Active กิจกรรมดำน้ำอนุรักษ์พยายามทำลายสถิติโลก 2566” นับเป็นปีที่ 2 ของกิจกรรมนี้ ได้จัดขึ้นที่บริเวณท่าเทียบเรือปากเมง ตำบลไม้ฝาด อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง โดยมีบุคคลสำคัญจากภาครัฐและเอกชนให้เกียรติมาร่วมงาน ได้แก่ ผู้แทนกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา, นายพริษฐ์ นราสฤษฏ์กุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จังหวัดตรัง, ผศ.ดร.พิทักษ์พงษ์ ชัยคช นายกสมคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดตรัง,ตัวแทนองค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง, ผู้แทนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ตัวแทนของกรมประชาสัมพันธ์ ผู้แทนจาก Guinness World Record และนักดำน้ำร่วมกิจกรรมอย่างคึกคัก นับเป็นภาพความสามัคคีอีกครั้งระหว่างภาครัฐและเอกชนในกิจกรรมนี้

ส้ม อมรา กล่าวว่า “Go Green Active เป็นโครงการที่จะทำให้เกิดการรวมตัวของคนที่รักการเล่นกีฬากลางแจ้งในพื้นที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติเช่น แม่น้ำ ภูเขา ทะเล ซึ่งที่ทำให้เกิดการรวมตัวของคนรักษ์โลกและร่วมทำกิจกรรมที่ดีต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมซึ่งเป็นกระแสที่นักท่องเที่ยวต่างชาติสนใจอย่างมาก การทำกิจกรรมในครั้งนี้ สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยในหัวข้อที่ท้าทาย เนื่องจากเป็นสถิติที่ประเทศต่างๆแข่งขันกัน เพื่อสร้าง Soft Power ในการดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าสู่ประเทศนั้นๆ และภูมิใจที่ได้เป็นผู้จัดกจกรรมในครั้งนี้ให้ประสบความสำเร็จ”

ในปีนี้ โครงการ Go Green Active ทำลายสถิติโลก สำเร็จโดยมี ผู้แทนจาก Guinness World Record ตรวจทุกขั้นตอนในการทำลายสถิติโลกตามกติกาสากลของ Guinness World Record โดยมีนักดำน้ำร่วมต่อตัวเป็นรูปพีระมิดมมนุษย์จำนวนคนมากที่สุด จำนวน 65 คน บฏิบัติการใต้น้ำเป็นเวลาทั้งหมด 38 นาที ลงดำน้ำบริเวณเกาะกระดาน ซึ่งสามารถทุบสถิติโลกได้จากเดิมของชาวอเมริกันที่ทำไว้ และร่วมกันเก็บขยะมรสุมที่มักลอยมาเข้าประเทศไทยในช่วงเดือนมรสุมของทุกปี ซึ่งเป็นอันตรายต่อสัตว์ทะเลที่มักพบว่ากินขยะและเสียชีวิต โดยในครั้งนี้สามารถเก็บขยะได้จำนวนกว่า 420 กิโลกรัม ก่อนจะส่งต่อให้เทศบาลเกาะลิบงดำเนินการต่อไป

ผศ.ดร.พิทักษ์พงษ์ ชัยคช นายกสมคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดตรัง กล่าวว่า “แคมเปญ Go Green Active นับเป็นอีกหนึ่งโครงการสำคัญ สะท้อนถึงพลังความสามัคคีและเป็นการบูรณาการระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน รวมถึงประชาชนในพื้นที่จังหวัดตรังอีกด้วย ซึ่งนอกจากจะที่ลดภาวะโลกร้อนและฟูสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อประเทศไทยในในระยะยาว ทั้งในแง่ของภาพลักษณ์ที่ดี และรายได้จากการท่องเที่ยวเข้าสู่พื้นที่ชุมชน ในจังหวัดตรัง”

สำหรับ “เกาะกระดาน” เป็นเกาะธรรมชาตที่งดงามอย่างมาก ได้รับรางวัล “อันดับ 1 ชายหาดที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2566” จากเว็บไซต์ World Beach Guide ซึ่งเป็นเว็บไซต์แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวชายหาดของประเทศอังกฤษ จุดเด่นของเกาะกระดานคือชายหาดที่กว้าง เม็ดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลใสจนมองเห็นแนวปะการังน้ำตื้น และยังมีฝูงปลาหลากหลายชนิดแหวกว่ายให้ได้เห็นกันแบบใกล้ชิด ในขณะที่ “ถ้ำมรกต” เป็นถ้ำมหัศจรรย์กลางทะเล เมื่อลอดผ่านถ้ำเข้าไปแล้วนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่สวยงามน่าตื่นตาตื่นใจ

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ “Go Green Active ได้ที่ www.gogreenactive.com เฟสบุ๊ค GoGreen Active

Previous post แฟนๆ เตรียมกรี๊ด! OPPO จัดงาน OPPO Flip Fan Fest ชวนสัมผัสช่วงเวลาแสนพิเศษไปพร้อม “พีพี กฤษฏ์” และศิลปินสุดฮอตอีกมากมาย!
Next post DITP เปิดตัวหนังสือคู่มือส่งออกแกลมปิง ชี้ช่องโอกาสส่งออกสินค้าตลาด Niche ศักยภาพสูง
Social profiles